thue xe ban tai tang

Thuế xe bán tải tăng thêm bao nhiêu và những điều nên biết

4.426 Views

Vào tháng 4 năm 2019, theo nghị định của Nhà nước, thuế xe bán tải tăng lên đồng nghĩa với nó là khi mua một chiếc xe, người tiêu dùng phải bỏ ra nhiều chi phí hơn.

Không chỉ ảnh hưởng tới những người mua hàng mà thậm chí ngay cả những nhà sản xuất cũng gặp phải những trường hợp dở khóc dở cười. Bài viết hôm nay của An Phú Car sẽ cùng tìm hiểu những gì xảy ra sau khi ban hành nhé.

thue xe ban tai tang

Nghị định mới của Chính phủ

Thuế lần đầu của xe hay còn được gọi là phí trước bạ lần đầu vào ngày 10/4/2019 đã được quy định tăng lên từ 6 đến 9% tùy vào địa điểm thành phố người dân mua xe bán tải.

Ví dụ đơn giản nhất là đối với phân khúc xe có giá từ 1 tỷ VNĐ trở lên, số thuế ít nhất mà bạn phải chịu là 60 triệu VNĐ. Đây là một con số không hề nhỏ đối với những người tiêu dùng.

Ảnh hưởng đối với người tiêu dùng

Trước khi Nghị định tăng thuế xe của Chính phủ thông qua, đã có những luồng thông tin được lọt ra ngoài, chính vì thế mà những người tiêu dùng cũng như những người bán hàng đã không còn bất ngờ.

Có lẽ vì thế mà theo một nghiên cứu, tại nhiều showroom xe ô tô trong các địa bàn của đất nước thường chốt đơn hàng vào cuối năm 2018 nhằm giúp khách hàng đỡ một khoản tiền thuế.

xe ban tai

Nhiều người cho rằng việc mua xe bán tải trước khi tăng thuế là một cách để họ có thể “chạy phí”, tuy nhiên thực sự không phải là như vậy. Thực chất, những đơn đặt hàng mua xe sau khi Nghị định ban hành đều phải mất một khoảng thời gian, nhanh nhất là 2 tháng để có thể nhận được xe của mình.

Trong khoảng thời gian đó, những chiếc xe sau khi được đặt hàng phải được nhập về từ Thái Lan và đưa đi kiểm duyệt và hoàn tất những thủ tục cần thiết tại trung tâm kiểm định.

Chính vì thế mà không chỉ có thuế xe lần đầu tăng mà giá trị của xe cũng tăng lên từ 2 đến 6%. Những người tiêu dùng khi mua xe như vậy phải chịu việc tăng giá 3 lần, đây là một số tiền không hề nhỏ đối với nhiều người.

thue phi xe ban tai

Có lẽ vì thế mà vào thời gian đầu năm 2019, người ta không đổ xô đi mua xe vì dù có đặt mua trước thì họ vẫn phải chịu tiền thuế như vậy. Cũng vì lẽ đó mà nhiều người tiêu dùng đã thay đổi lựa chọn của mình, không mua các dòng xe bán tải nữa để có thể giảm được số tiền mà mình phải chi ra.

Ảnh hưởng đối với người bán hàng

Việc người tiêu dùng bớt đi hứng thú với các dòng xe bán tải chính là một nỗi lo đối với những người cung cấp sản phẩm. Họ phải nghĩ ra những chương trình giảm giá, những ưu đãi để có thể thu hút được những vị khách hàng của mình.

Ảnh hưởng lớn nhất đối với người bán chính là việc lỗ vốn. Không giống như các mặt hàng khác có thể sản xuất khi nhận được đơn đặt hàng, phải được chuẩn bị trước để có thể giao đến cho khách hàng nhanh nhất.

Hơn hết, hiện nay tất cả các dòng xe bán tải khi sản xuất đều đặt ở Thái Lan, chính vì vậy mà người bán không thể tham gia vào việc sản xuất. Nếu như tiến độ không nhanh, họ sẽ phải chịu nhiều tiền chuẩn bị tại xưởng sản xuất ở Thái Lan.

cac dong xe ban tai

Không chỉ thế, có những vị khách hàng không nhất quyết trong việc mua xe, hay muốn thay đổi dòng xe mà mình hướng tới, những lúc như vậy, những người bán hàng sẽ gặp phải lỗ vốn trong việc thay đổi.

Những khó khăn này sẽ khiến cho người bán hàng phải chịu một ảnh hưởng vô cùng xấu từ việc tăng thuế xe bán tải.

Thủ tục nộp thuế trước bạ

Trước đây, nộp lệ phí trước bạ phải bắt buộc đến Tổng cục Thuế để có thể hoàn tất các thủ tục. Nhưng với sự phát triển của Internet và các dịch vụ chuyển tiền nhanh của ngân hàng, ngày nay bạn hoàn toàn có thể ngồi ở nhà và nộp phí trước bạ của xe mình.

Bạn cần phải kê khai những thông tin mà Tổng cục Thuế yêu cầu một cách đầy đủ và chính xác nhất sau đó bạn sẽ nhận được một mã hồ sơ tự động cấp trên trang điện tử của Tổng cục Thuế.

Mã số này chính là mã số dùng cho những giấy tờ có liên quan để Nhà nước có thể kiểm soát được những thông tin đăng kí của bạn.

to khai le phi truoc ba

Việc đăng kí trực tuyến như này sẽ giúp cho những người sở hữu không phải tốn thời gian để đi lại và đóng phí. Tại Tổng cục Thuế, những người làm thủ tục luôn đông đúc chính vì thế mà khi làm trực tiếp bạn thường phải chờ rất lâu mới có thể đến lượt của mình.

Không chỉ thế, số tiền nộp thuế là không hề nhỏ. Bạn không nên mang quá nhiều tiền mặt như vậy khi đi ra ngoài để tránh những trường hợp xấu xảy ra.

Nếu như sử dụng được Internet và chuyển được tiền qua ngân hàng, tốt hơn hết là bạn nên nộp Thuế trực tuyến.

Tham khảo các mẫu nắp thùng tốt nhất : https://anphucar.vn/gia-nap-thung-xe-ban-tai/

nop thue

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi nộp thuế xe bán tải

Giống như những loại xe khác, khi bạn làm thủ tục nộp phí trước bạ cho xe bán tải của mình, bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của Nhà nước.

Bạn cần phải giữ lại những tờ hóa đơn chứng minh việc buôn bán xe của mình đối với những nhà sản xuất và những giấy tờ tùy thân, giấy kiểm định của xe, giấy tờ pháp nhân của mình.

Trước khi đi đăng kí, bạn nên tìm hiểu thật kĩ những giấy tờ cần thiết vì mỗi năm lại một thay đổi khác nhau, bạn cần phải nắm rõ các quy trình để có thể hoàn tất được thủ tục nộp thuế của mình.

Tham khảo thêm :

xuat xuong xe ban tai ford

Nộp thuế xe bán tải là một việc làm cần thiết đối với những ai đang làm những thủ tục để có thể đăng kí cho con xe mà mình mới được sở hữu.

Việc thuế xe tăng là không thể tránh khỏi, nó mang đến những tích cực nhưng cũng mang đến những ảnh hưởng đối với cả người mua lẫn người bán. Các bạn hãy đưa ra những quyết định sáng suốt về thời gian mua xe để có thể có được mức giá tốt nhất.

Written by

An Phú Car Team là đội ngũ đánh giá, chuyên về phụ kiện ô tô cao cấp và thị trường xe với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo bài bản về tay nghề, trải qua các trường lớp chuyên về kỹ thuật xe hơi. Đội ngũ quản lý và bán hàng có hơn 10 năm tư vấn về xe hơi, nên đánh giá xe sẽ chính xác hơn. Và nắm bắt được nhu cầu của khách hàng tốt hơn. Qua đó nâng cao trải nghiệm dịch vụ cho người tiêu dùng, khi mua sản phẩm ở đây.