Den Giao Thong Tong Quan

Tìm hiểu đèn giao thông và những thông tin liên quan cần biết

3.793 Views

Khi di chuyển trên đường, đèn giao thông có vai trò vô cùng quan trọng. Chỉ cần nó không hoạt động là đường sẽ rất dễ bị tắc nghẽn.

Nhiều người tưởng rằng nó chỉ có duy nhất 1 loại nhưng thực ra không phải. Ngoài những chiếc đèn dành cho phương tiện có bánh, nó còn có loại cho người đi bộ, xe đạp.

Nếu như không hiểu rõ thì người tham gia có thể bị nhận nhầm. Điều này sẽ khiến cho bạn đi nhầm vào phần đường của người khác. Nó không chỉ gây ra tai nạn mà còn khiến bạn bị phạt tiền.

Den Giao Thong Tong Quan

Vai trò của đèn giao thông trên đường

Trong một con đường, đặc biệt là ngã tư có rất nhiều những làn đường khác nhau. Mỗi phương tiện lại có hướng đi riêng. Vì thế nếu như tất cả cùng di chuyển một lúc sẽ rất dễ xảy ra những va chạm.

Những chiếc đèn giao thông này có chức năng phân thời gian đi cho từng hướng. Khi nó chuyển màu xanh thì phương tiện sẽ được đi. Khi đèn màu đỏ thì tất cả phải dừng lại.

Mỗi một hướng đi sẽ có những tín hiệu riêng, không giống nhau. Mỗi hướng sẽ có thời gian chờ từ 1 cho đến 2 phút rồi sẽ được phép di chuyển.

Den Giao Thong Hinh An

Việc này sẽ giúp đỡ rất nhiều cho cảnh sát khi phải phân chia các làn đường. Khi mọi người đều tuân thủ theo hiệu lệnh của đèn thì đường sẽ thông thoáng rất nhiều.

Khi đi, bạn cần để ý xem đèn có dành cho hướng của mình không. Rất nhiều trường hợp đã bị bắt vì đi sai tín hiệu. Bạn có thể sẽ bị phạt vài triệu đồng.

Đây là số tiền không hề nhỏ. Chính vì thế mà người tham gia giao thông hãy thật chú ý khi di chuyển.

Den Giao Thong Lan Duong

Đèn dành cho phương tiện di chuyển trên đường

Những chiếc đèn này đã quá quen thuộc đối với tất cả mọi người. Từ khi bé chúng ta đã được học về những tín hiệu này. Nó thường được đặt trước vạch kẻ trắng.

Nếu như nó không quy định từng lối rẽ thì tất cả các phương tiện đều đi theo nó. Tuy nhiên nếu như nó có kí hiệu riêng thì bạn cần phải hết sức chú ý.

Den Giao Thong Co May Mau

Những chiếc đèn này gồm có 3 màu cơ bản là xanh, đỏ và vàng. Như đã nói ở trên, màu xanh cho phép phương tiện di chuyển còn màu đỏ thì dừng lại.

Đối với đèn vàng, các phương tiện cần phải giảm tốc độ. Khi đi qua vạch trắng, bạn có thể đi tiếp nếu như nó vẫn chưa chuyển đỏ. Tuy nhiên nếu như nó đổi màu thì bạn bắt buộc phải dừng lại.

Khi đi lên trên nghĩa là bạn đang vượt đèn giao thông và có thể bị xử phạt. Khi di chuyển ở trạng thái đèn vàng thì bạn cần phải quan sát thật cẩn thận.

Có thể bạn quan tâm đến áo trùm xe máy cao cấp hiện nay

Den Giao Thong Vai Tro

Đèn dành cho người đi bộ

Đối với những người đi bộ, họ có lối riêng khi đi sang đường. Đó là những vạch kẻ màu trắng nằm ở trước hướng đi. Khi những chiếc xe dừng lại thì đèn của họ sẽ đổi màu.

Nó được đặt vuông góc so với đèn dành cho xe cộ. Loại này chỉ có duy nhất 2 tín hiệu. Đó là màu xanh và màu đỏ. Chức năng của nó cũng giống y hệt so với cái kia.

Người đi bộ cũng cần phải tuân thủ với những quy định. Họ cũng sẽ bị xử phạt nếu như đi sai tín hiệu. Ở các nước trên thế giới, loại đèn này còn có thể được gắn ở ngay bên dưới mặt đường.

Những người đi bộ thường có thói quen nhìn vào điện thoại. Vì thế mà họ sẽ không để ý được tín hiệu trên đường. Việc này có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc.

Những loại đèn ở dưới chân sẽ vào đúng tầm mắt của họ nên họ sẽ quan sát tốt hơn. Nhờ đó mà những người ấy sẽ nắm được thời gian di chuyển dành cho mình.

Den Giao Thong Mau Vang

Mạch đèn giao thông gồm những gì?

Hệ thống này được điều khiển do những cơ quan, chức năng có thẩm quyền về giao thông. Họ là những kỹ sư có kinh nghiệm và kiến thức. Việc lắp đặt cũng phải dựa theo những quy định của nhà nước và thế giới.

Vì thế mà những chiếc đèn này quy định thời gian chờ cũng như là đi vô cùng hợp lý. Hệ thống của nó không chỉ có tín hiệu màu mà còn có phần đếm thời gian.

Den Giao Thong Den Xanh

Những người đi đường có thể nhìn lên đây để biết thời gian chờ của mình còn bao lâu. Họ sẽ có thể khởi động xe trước khi đi hoặc dừng trước khi đổi sang đèn đỏ.

Bộ phận này mới được xuất hiện vài năm trước đây. Nó đem lại sự thuận tiện rất nhiều cho mọi người. Ngoài ra nó còn có những vi mạch điện tử để xử lý.

Khi những chiếc đèn này bị hỏng thì công an sẽ là người đứng ra chỉ đường. Lúc ấy bạn cần phải đi theo tín hiệu của những người này.

Den Giao Thong Dieu Khien

Những hình thức xử phạt liên quan đến đèn giao thông ngã tư

Nếu như bạn không tuân theo những quy định của nó thì sẽ phải chịu mức phat hành chính. Số tiền này được quy định là từ 1 cho đến 5 triệu đồng. Tùy vào trường hợp mà nó sẽ có những sự chênh lệch riêng.

Tuy nhiên khi bạn sai quy định ở ngã tư thì sẽ dễ bị phạt nặng. Đây là nơi có rất nhiều hướng đi nên dễ gây ra tai nạn. Số tiền bạn nộp sẽ thu về Kho bạc của nhà nước.

Nhiều trường hợp nghiêm trọng có thể bị tước bằng trong một thời gian nhất định. Xe máy và ô tô sẽ có những mức xử phạt riêng biệt. Tiền phạt của những chiếc xe hơi sẽ lớn hơn gấp nhiều lần.

Den Giao Thong Lam Gi

Vì thế mà những người tham gia phải chú ý cảnh giác. Đặc biệt là những người tham gia giao thông bằng xe ô tô thì càng cần để tâm. Bạn cũng đừng quên bật các tín hiệu xi nhan của xe mình.

Nếu như không thực hiện, bạn cũng sẽ bị xử phạt nếu như bị bắt gặp. Trên mạng có rất nhiều hình ảnh đèn báo giao thông để bạn tìm hiểu. Nó cũng được ghi chú và giải thích rõ ràng.

Khi tham gia các khóa học lái xe, bạn cũng sẽ được đào tạo về việc này. Điều này cho thấy tầm quan trọng của những tín hiệu giao thông.

Den Giao Thong Tac Dung

Bạn hãy nhớ chấp hành nó kể cả khi đường vắng hay không thấy công an. Nó sẽ tránh được những nguy hiểm, rủi ro xảy ra. Đồng thời đường đi luôn thông thoáng, không bị tắc nghẽn.

Tham khảo:

Written by

Hợp Hyundai là chuyên gia bán hàng xe hơi với hơn 10 năm kinh nghiệm. Vì vậy các bài viết về đánh giá xe của Anh sẽ chính xác hơn, mang đến cái nhìn tổng quát về thị trường xe.