Mua Xe O To Cu Hang Xe

Một số lưu ý khi mua xe ô tô cũ mà bạn cần phải biết rõ

3.296 Views

Kinh nghiệm quý báu khi chọn mua xe ô tô cũ cho bạn

Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu đi lại của mọi người ngày càng tăng lên. Và ô tô là phương tiện được đa số người dân lựa chọn.

Nhưng không phải ai cũng có khả năng sở hữu một chiếc ô tô mới. Vì thế chọn xe ô tô cũ là phương án được khá nhiều người lựa chọn.

Tuy nhiên về thủ tục hay kinh nghiệm mua xe cũ không phải ai cũng nằm lòng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về việc mua bán ô tô cũ.

Mua Xe O To Cu Le Phi

Ưu điểm của việc mua xe cũ

Đầu tiên phải kể đến là xe có giá thấp hơn ban đầu, chỉ 70-80%. Hơn nữa các khoản phí, thuế, lệ phí,… người mua hoàn toàn không cần chi trả. Trong khi đó mua ô tô mới phải trả thêm các chi phí khác mất một số tiền khá lớn.

Bởi thế mà những ai có thu nhập trung bình – thấp sẽ lựa chọn cách này. Để có thể sở hữu nhanh một chiếc ô tô trong khi điều kiện không có nhiều.

Nó mang đến lợi thế dễ dàng sở hữu được những chiếc xe ở phân khúc cao với giá rẻ. Ví dụ với 800 triệu bạn chỉ có lựa chọn xe mới ở phân khúc tầm trung hoặc thấp.

Mua Xe O To Cu Thu Tuc

Còn xe mới với phân khúc cao thì số tiền này quả là eo hẹp. Đến với thị trường xe cũ thì số tiền đó có thể đáp ứng được. Thậm chí còn sở hữu được xe ở phân khúc cao, vượt bậc hơn.

Có đầy đủ tiện nghi, phụ kiện gắn thêm và trang thiết bị hiện đại, thiết kế cũng bắt mắt hơn. Động cơ của chúng có thể đáp ứng “thừa” yêu cầu của khách.

Mua Xe O To Cu Gia Re

Xe cũ xe có khấu hao ít và tốc độ mất giá sẽ diễn ra lâu hơn. Bởi theo nghiên cứu thì một chiếc ô tô mới vận hành trong 1 năm đầu có thể rớt giá 40%.

Tuy nhiên khi mua xe ô tô cũ bạn cần cân nhắc, lựa chọn kỹ lưỡng. Đảm bảo xe vẫn còn “ngon”, khi mua về không cần phải tốn chi phí sửa chữa.

Mua Xe O To Cu O TP HCM

Nhược điểm của mua ô tô đã qua sử dụng

Bên cạnh những ưu điểm trên thì mua ô tô cũ cũng có một số hạn chế. Trước hết là lựa chọn không đa dạng, chỉ giới hạn ở các mẫu xe nhất định. Nếu không có sự kiểm tra, thẩm định kỹ càng thì có thể tốn kém chi phí sửa xe.

Không phải thợ chuyên nghiệp thì khó có thể nhận ra lỗi của động cơ. Đặc biệt là mua ô tô đã qua sử dụng không hề có bảo hành. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ những thông tin về những lần hỏng hóc trước đó.

Dù có nhiều ưu điểm hơn, nhưng các nhược điểm kể trên vẫn không thể xem thường được. Vậy nên khi tiến hành mua ô tô đã qua sử dụng bạn nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ.

Mua Xe O To Cu Kiem Tra

Thủ tục cần tiến hành khi mua xe cũ

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ không quá phức tạp nhưng cũng cần lưu ý nhiều vấn đề. Trước hết người mua và người bán cần thỏa thuận với nhau về giá cả, cách thanh toán.

Cùng nơi giao dịch (trao/ nhận tài sản) và phương thức giao xe. Sau khi 2 bên chấp thuận mới tiến hành làm hợp đồng mua bán xe ô tô cũ. Nên chú ý về số tiền thanh toán trước và số tiền còn lại thanh toán sau khi công chứng.

Phí công chứng bằng 0,1% giá trị của ô tô, phí lưu giữ hồ sơ là 300 ngàn đồng. Sau khi công chứng thì người mua thanh toán nốt tiền và nhận xe & giấy tờ về nhà.

Mua Xe O To Cu Hang Sang

Nội dung của hợp đồng gồm đối tượng (bên mua và bên bán), chất lượng tài sản. Giá cả, cách thanh toán ra sao, thời gian, địa điểm, phương thức giao xe. Cuối cùng là quyền lợi, nghĩa vụ của 2 bên – mục này cần chú ý.

Hồ sơ mua/ bán ô tô đã qua sử dụng bao gồm 6 loại giấy tờ chính. Bao gồm CCCD/ CMND của người mua xe, của vợ & chồng người bán.

Giấy đăng ký, sổ đăng kiểm của xe và bảo hiểm của xe (nếu có). Cùng với sổ hộ khẩu của người bán xe.

Trường hợp mua lại của công ty/ doanh nghiệp/ tổ chức thì cần được ký tên & đóng dấu.

Riêng trường hợp này hồ sơ có thể bỏ qua bước công chứng, thay vào đó là hóa đơn GTGT.

Mua Xe O To Cu Hang Xe

Điều kiện mua xe ô tô cũ trả góp

Khi có ý định vay ngân hàng để mua xe đã qua sử dụng thì nên chú ý đến các điều kiện sau. Đó là mua ô tô với mục đích gì (đi lại hay kinh doanh), hộ khẩu thường trú.

Người mua xe phải từ đủ 22 tuổi trở lên và giới hạn là 56 tuổi. Thời gian xe đã qua sử dụng không quá 7 năm, tính từ thời điểm xuất xưởng. Khách hàng cần có tài sản thế chấp (có thể là bất động sản, sổ đỏ, cổ phiếu,…).

Mua Xe O To Cu Dia Chi

Tuy nhiên thường mọi người sẽ chọn lấy chính chiếc xe làm tài sản thế chấp. Hồ sơ cũng khá đơn giản, ngân hàng sẽ cung cấp giấy đề nghị vay vốn. Và bạn chỉ cần điền thông tin của mình và người bán vào.

Bản sao hộ chiếu/ CCCD/ CMND, giấy đăng ký kết hôn hoặc chứng nhận còn độc thân. Cùng sổ hộ khẩu, giấy tạm trú, hồ sơ mua xe, bảng lương, hợp đồng lao động,…

Chú ý là các ngân hàng chỉ cho vay 50% giá trị của xe cũ. Nên bạn cũng cần tính toán và chuẩn bị đủ số tiền còn lại.

Mua Xe O To Cu O Dau

Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ

Mua xe đã qua sử dụng rất phù hợp với những tài xế mới, tay lái non. Tâm lý khi lần đầu cầm lái vẫn còn chưa tự tin, chưa vững vàng. Vậy nên việc va chạm gây xước xe là điều dễ gặp.

Sở hữu một chiếc xe cũ mà gặp tình huống đó sẽ đỡ thấy “xót” hơn. Từ đó mang đến cảm giác thoải mái cho tài xế. Không còn lo lắng về việc làm trầy sơn xe mới nữa.

Khi đi xem xe đã qua sử dụng bạn nên nhờ những người có chuyên môn, am hiểu về ô tô. Để có thể kiểm tra về động cơ, trang bị an toàn, tiện nghi. Đảm bảo nó vẫn còn hoạt động tốt.

Mua Xe O To Cu O Ha Noi

Kinh nghiệm là nên lựa chọn các xe đã qua sử dụng trên 1 năm. Khi đó khấu hao ít và giá trị của xe vẫn còn tương đối tốt.

Chú ý đến các giấy tờ liên quan đến xe như giấy chứng nhận đăng ký. Cũng như đăng kiểm xe, tránh giấy tờ giả, chung giấy tờ.

Cần tham khảo về giá xe so với mức tài chính mà mình đang có. Cũng nên chú ý đến thương hiệu của xe, tránh mua những xe đã sử dụng quá lâu. Khi đó bạn sẽ tốn rất nhiều tiền để có thể tu sửa lại.

Tham khảo:

Written by

Hợp Hyundai là chuyên gia bán hàng xe hơi với hơn 10 năm kinh nghiệm. Vì vậy các bài viết về đánh giá xe của Anh sẽ chính xác hơn, mang đến cái nhìn tổng quát về thị trường xe.