Hop Dong Mua Ban Xe O To Doc Ky

Hợp đồng mua bán xe ô tô gồm những nội dung quan trọng nào

4.046 Views

Hợp đồng mua bán xe ô tô là loại giấy tờ thực sự quan trọng và cần thiết. Đặc biệt là khi thực hiện mua hoặc bán bất kỳ một thứ gì. Đối với ô tô là phương tiện có giá trị lớn thì nó lại trở nên không thể thiếu được.

Tuy nhiên đa phần mọi người không nắm rõ về loại giấy tờ này. Thường thì những nơi bán chỉ cấp giấy sau đó khách điền thông tin vào.

Khách hàng khi mua/ bán xe cần phải thận trọng khi điền loại giấy này. Nếu sai sót có thể dẫn đến hậu quả khó lường, khó giải quyết.

Hop Dong Mua Ban Xe O To Doc Ky

Tại sao phải có hợp đồng mua bán xe

Xã hội ngày càng phát triển, hiện đại hơn và nhu cầu của con người cũng tăng lên. Để đáp ứng được nhu cầu đi lại của mọi người, nhiều mẫu xe ô tô được ra đời.

Từ đó nảy sinh việc mua bán, trao đổi xe giữa mọi người trong xã hội. Và khi đó cần có loại giấy tờ chứng minh việc mua bán giữa hai bên. Nó thực sự cần thiết và là giấy tờ quan trọng trong thủ tục mua bán xe.

Nếu thiếu đi giấy tờ này thì bạn không thể sở hữu được chiếc ô tô như mình mong muốn. Hiện nay có rất nhiều mẫu hợp đồng liên quan đến mua/ bán ô tô.

Hop Dong Mua Ban Xe O To Gom Gi

Nhưng đâu mới là mẫu chuẩn, việc khai thông tin quan trọng như thế nào. Thực tế khi bạn mua xe ở bất kỳ đại lý nào. Họ sẽ soạn sẵn cho bạn mẫu giấy này, việc của bạn là chỉ cần điền các thông tin theo yêu cầu.

Nhưng bạn cũng nên nắm rõ đó có phải là mẫu theo tiêu chuẩn hay không. Nếu như giấy tờ đó không có hiệu lực thì sẽ gặp khó khăn khi sử dụng xe.

Vì vậy trong mọi hoạt động mua bán, không chỉ riêng ô tô. Cần phải có hợp đồng để thỏa thuận việc mua bán về loại xe, giá cả, …

Hop Dong Mua Ban Xe O To Luu Y

Tìm hiểu hợp đồng khi mua bán xe

Theo luật dân sự mới nhất đây chính là sự thỏa thuận giữa bên mua xe và bên bán xe. Theo đó bên bán xe sẽ chuyển lại quyền sở hữu xe cho khách hàng mua xe.

Đối với các tài sản khác thì thực hiện chuyển quyền sở hữu chúng cho người mua. Sau đó bên mua sẽ phải thanh toán chi phí (trả tiền) cho bên bán xe. Vì vậy giấy tờ khi mua/ bán ô tô cũng là một dạng hợp đồng mua/ bán tài sản.

Ở đó trình bày rõ ràng các thông tin của 2 bên (mua và bán). Cùng với các quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của 2 bên liên quan đến ô tô. Cụ thể là các thông tin về tên, năm sinh, số CMND/ CCCD, quê quán, nơi thường trú.

Hop Dong Mua Ban Xe O To Ho So Xe

Cùng với số điện thoại và tài sản muốn bán của cả 2 bên. Thông tin về ô tô được bán cũng được ghi đầy đủ. Bao gồm: tên đăng ký, thương hiệu, mẫu xe gì, số máy, số khung, biển số xe, màu sơn, …

Giá bán, cách thanh toán, thời gian & địa điểm giao xe cũng được ghi rõ ràng. Tránh nhầm lẫn gây tranh cãi. Các thông tin phải đảm bảo chính xác tuyệt đối, không được có lỗi sai.

Trước khi ký tên xác nhận cần đọc đi đọc lại các điều khoản trên đó. Để sau này không có sai sót hay tranh chấp nào xảy ra.

Hop Dong Mua Ban Xe O To Quan Trong

Đặc điểm của hợp đồng mua bán ô tô cũ

Dù mua/ bán ô tô cũ hay mới hay bất kỳ tài sản nào khác. Thì không thể bỏ qua bước ký giấy nhượng quyền sở hữu xe. Nhưng nhiều người chưa nắm rõ được các đặc điểm của loại giấy tờ này.

Và phải điền thông tin như thế nào, có cần chú ý gì không. Trước hết cần nắm được chủ thể tham gia, điều tiên quyết là cần phải tự nguyện. Đó là các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hay đại lý mua/ bán xe.

Hop Dong Mua Ban Xe O To Noi Dung

Họ phải có đầy đủ hành vi, năng lực pháp lý, dân sự. Đối với mua/ bán ô tô dù cũ hay mới thì cần có giấy đăng ký ô tô. Còn người mua cần có kinh tế, điều kiện để sở hữu được tài sản đó.

Vấn đề được mọi người quan tâm là có cần công chứng giấy tờ này không. Nhiều người cho rằng không cần vì nó chỉ là loại tài sản thông thường.

Hop Dong Mua Ban Xe O To Can Biet

Tuy nhiên theo quy định của Nhà nước ban hành thì cần phải công chứng giấy tờ này. Khi điền đầy đủ thông tin, ký tên xong thì cần chứng thực. Khi đó nó mới có giá trị về mặt pháp lý bởi ô tô là tài sản có giá trị lớn.

Công chứng cũng là điều thiết yếu để đảm bảo quyền lợi cho cả 2 bên. Thời hạn chuyển giao quyền sở hữu là 30 ngày, được tính từ thời điểm công chứng. Thì người mua tiến hành thủ tục sang tên chủ mới cho xe.

Hop Dong Mua Ban Xe O To Cong Chung

Nội dung hợp đồng mua bán xe ô tô cần có

Mẫu hợp đồng mua bán xe giữa công ty và cá nhân được sử dụng phổ biến. Nhất là khi cá nhân muốn mua xe và chủ thể bán là công ty hoặc doanh nghiệp.

Các nội dung được thể hiện gồm thông tin về ô tô, giá xe tại thời điểm mua/ bán. Cách thanh toán bằng tiền mặt hay chuyển khoản cũng được ghi rõ. Trong đó còn ghi rõ các cam đoan theo quy định của pháp luật.

Và không thể thiếu cách xử lý khi một trong 2 bên vi phạm hợp đồng. Đó là trong trường hợp 2 bên không thể giải quyết tranh chấp bằng thương lượng.

Hop Dong Mua Ban Xe O To Hai Ben

Chú ý khi làm hợp đồng mua bán xe

Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô cũ giữa 2 công ty bạn có thể tìm kiếm trên các website. Bạn có thể tham khảo trước để khi điền thông tin không bị bỡ ngỡ, thiếu sót. Khi tiến hành ký kết cần sự có mặt của cả 2 bên (mua và bán).

Chủ thể mua là cá nhân nếu đã kết hôn cần có mặt của vợ/ chồng. Bởi sau khi mua thì đây sẽ là tài sản chung của cả 2 người. Khi mua xe mới thì người mua cần thỏa thuận rõ xem ai là người đứng tên.

Sau đó cần phải tới các văn phòng công chứng hay UBND đẻ chứng thực. Ô tô mang ra trao đổi cần có đăng ký xe, đăng kiểm còn hiệu lực. Hơn nữa kèm theo các thông tin như đã nói ở trên.

Hop Dong Mua Ban Xe O To Cu Moi

Nếu mua xe cũ thì cần kê khai thêm về quãng đường đã đi, số lần bảo dưỡng,… Và bạn cần phải chuẩn bị khoản tiền cho các lệ phí kèm theo. Ví dụ như thuế trước bạ, phí đăng ký xe, phí kiểm định, phí chứng thực, …

Tham khảo:

Written by

Hợp Hyundai là chuyên gia bán hàng xe hơi với hơn 10 năm kinh nghiệm. Vì vậy các bài viết về đánh giá xe của Anh sẽ chính xác hơn, mang đến cái nhìn tổng quát về thị trường xe.