Thue Truoc Ba La Gi Xe Khach

Tìm hiểu thuế trước bạ là gì và những điều bạn nên biết

3.517 Views

Cùng An Phú Car tìm hiểu thuế trước bạ là gì? Một số lưu ý liên quan.

Ô tô là phương tiện được đa số người dân lựa chọn sử dụng với nhiều ưu điểm ấn tượng. Khi mua xe thì ngoài giá bán của xe, người mua phải chịu một số loại phí, thuế, lệ phí.

Trong đó có thuế trước bạ xe ô tô là khoản tiền phải nộp cao nhất. Câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn vậy thuế trước bạ của xe là gì?

Bởi hầu hết người mua chỉ biết trả theo giá xe lăn bánh mà không hề nắm rõ mục này. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thuế trên. Đối với các loại xe ô tô, kể cả xe cũ/ mới và xem chi phí này khoảng bao nhiêu.

Thue Truoc Ba La Gi Xe Khach

Tìm hiểu thuế trước bạ là gì?

Một số người gọi đây là lệ phí hay phí trước bạ cũng là một. Cụm từ này chủ yếu sử dụng trong trao đổi thương mại hay trong luật pháp. Trong đó trước bạ là từ Hán Việt được mượn tiếng Hán.

Với nghĩa là được ghi theo sổ sách của cơ quan thẩm quyền. Hiện nay thì nó được hiểu với nghĩa đăng ký quyền sở hữu ô tô hoặc tài sản nào đó. Điều kiện là hợp pháp và tuân thủ quy định của pháp luật.

Thue Truoc Ba La Gi Xe Nhap Khau

Theo đó người mua ô tô phải kê khai và nộp loại thuế này cho cơ quan thuế. Thời điểm là trước khi sử dụng, lưu thông ô tô trên đường. Đơn giản hơn là khi bạn mua xe phải nộp thêm loại phí này để đăng ký quyền sở hữu.

Vấn đề này được đông đảo người tiêu cùng quan tâm. Bởi chính sách của Nhà nước dự kiến giảm 50% thuế cho xe được lắp ráp, chế tạo trong nước.

Thue Truoc Ba La Gi Xe O To

Tại sao phải nộp phí trước bạ

Đây là khoản chi phí có thể nói là bắt buộc khi bạn mua ô tô mới. Hay thậm chí sang tên, bán lại xe cho người khác.
Chi phí này không chỉ áp dụng riêng ô tô mà còn đối với nhiều loại tài sản khác.

Như đất đai, nhà cửa, các loại sung, tàu thủy, thuyền, xe mô tô, xe gắn máy,… Một số tài sản đặc biệt được miễn loại thuế này. Hơn nữa loại thuế này cũng được quy định rõ trong khoản 2/ điều 3/ Luật Phí và lệ phí.

Vậy nên bất cứ khi nào bạn muốn đăng ký quyền sở hữu một tài sản nào đó. Thì đều phải tiến hành nộp loại lệ phí này. Tuy nhiên với mỗi loại tài sản khác nhau thì Chính phủ quy định mức thuế khác nhau.

Thue Truoc Ba La Gi Ly Thuyet

Mức thuế với từng khu vực

Đối với từng khu vực, tỉnh/ thành phố khác nhau trên cả nước thì mức lệ phí là khác nhau. Hơn nữa mỗi loại xe cũng áp dụng mức thu (%) không giống nhau. Cách tính chung là lấy giá xe nhân với phần trăm mức thu lệ phí.

Hiện nay mức thu nằm trong khoảng từ 10 đến 15%, cụ thể như sau.

Khu vực Hồ Chí Minh cao nhất là 10%, Hà Nội có mức cao nhất là 12%. Riêng Hà Tĩnh có mức lệ phí riêng là 11%.
Cùng mức 12% còn có khu vực miền núi Cao Bằng, Sơn La, Lạng Sơn, Lào Cai,…

Thue Truoc Ba La Gi Xe Lap Rap

Các tỉnh/ thành còn lại ngoài các tỉnh thành trên đều áp dụng mức 10%. Đặc biệt ô tô kéo sơ-mi rơ-mooc, rơ-mooc cùng các loại xe tương tự mức thu khá thấp 2%.

Ví dụ mua xe Toyota Camry 2.5Q với giá bán 1,235 tỷ VNĐ. Khi đăng ký ở Hà Nội thuế phải nộp là 1,235 tỷ đồng x12% = 148,2 triệu đồng. Giá xe lăn bánh tạm tính tại Hà Nội khoảng 1,411 tỷ VNĐ.

Ở Hồ Chí Minh mức thuế sẽ là 1,235 tỷ đồng x 10% = 123,5 triệu đồng. Giá xe lăn bánh tạm tính ở khu vực này là 1,387 tỷ VNĐ.

Thue Truoc Ba La Gi Xe Tai

Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ

Đối với xe ô tô mới thì phí tính trên 100% giá trị xe. Còn xe cũ đã qua sử dụng thì mức thuế chỉ được tính trên giá trị còn lại của xe. Với mức thu là 2% đối với các loại ô tô.

Xe đã sử dụng 1 năm sẽ còn lại 85% giá trị, từ 1 đến 3 năm là 70%. Trường hợp từ 3 đến 6 năm là 50% giá trị, từ 6 đến 10 năm là 30%. Riêng xe sử dụng thời gian dài trên 10 năm, thuế tính trên 20% giá trị còn lại.

Theo đó thuế = giá xe của nhà sản xuất x phần trăm giá trị còn lại x 2%. Ví dụ xe Toyota Fortuner 2.7 4×4 máy xăng, hộp số 6AT có giá 1,236 tỷ VNĐ. Sau khi sử dụng 2 năm muốn sang nhượng cho chủ mới.

Thue Truoc Ba La Gi Tong Quan

Lúc này thuế trước bạ của xe tính trên 70% giá trị của xe với mức nộp 2%. Tức là 1,236 tỷ VNĐ x 70% x 2% = 17,304 triệu VNĐ.

Vậy khi muốn mua lại chiếc Fortuner này bạn phải trả khoảng 883 triệu đồng. Bên cạnh đó còn một số chi phí phát sinh khác.

Thue Truoc Ba La Gi Nhu The Nao

Thuế trước bạ xe bán tải

Xe bán tải có mức thu lệ phí khác các mẫu ô tô khác. Đó là bằng 60% so với xe ô tô con nộp phí lần đầu. Tức là ô tô con ở Hà Nội thu 12% tính trên giá xe niêm yết.

Thì xe bán tải đăng ký ở Hà Nội phải nộp 7,2%. Tương tự ở TP HCM sẽ là 6% và ở Hà Tĩnh là 6,6%, khu vực khác tương đương.

Ví dụ mua xe bán tải Toyota Hilux mới bản 2.4E 4×2 AT với giá niêm yết 662 triệu VNĐ. Thì mức thuế ở khu vực Hà Nội là 7,2% x 662 triệu VNĐ = 47,644 triệu VNĐ. Ở khu vực TP HCM là 6% x 662 triệu VNĐ = 39,72 triệu VNĐ.

Đối với khu vực Hà Tĩnh là 6,6% x 662 triệu VNĐ = 43,692 triệu VNĐ.

Thue Truoc Ba La Gi Xe Ban Tai

Thuế trước bạ là gì và nộp thuế ở đâu?

Đây là khoản tiền bắt buộc khi khách hàng muốn sở hữu xe. Vì thế cần có cơ quan thu mức thuế này cho ngân sách nhà nước. Hiện nay ở các tỉnh thành trên cả nước đều có cơ sở thay mặt cho Nhà nước thu thuế.

Trong đó Hà Nội có văn phòng thuế của TP, cục thuế của các quận trên địa bàn thủ đô. Như Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Ba Đình,…

Ngay cả các huyện, thị xã cũng có các chi cục thuế. Có thể kể đến Ba Vì, Thường Tín, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Mê Linh, Thạch Thất, Đan Phượng,…

Thue Truoc Ba La Gi Nop O Dau

Tương tự ở Hồ Chí Minh và các tỉnh khác cũng có các chi cục thuế phân bố đều. Vì vậy rất dễ dàng để thực hiện nộp mức thuế này cho Nhà nước.

Đây cũng là một khoản mục đáng chú ý khi mua xe hay bất cứ tài sản nào. Mỗi khách hàng khi mua ô tô cần chú ý nắm rõ thuế trước bạ là gì như thế nào để không gặp sai sót trong quá trình nộp.

Tham khảo:

Written by

Hợp Hyundai là chuyên gia bán hàng xe hơi với hơn 10 năm kinh nghiệm. Vì vậy các bài viết về đánh giá xe của Anh sẽ chính xác hơn, mang đến cái nhìn tổng quát về thị trường xe.