Tra Cuu Giay Phep Lai Xe Nhanh Gon

Tra cứu giấy phép lái xe dễ dàng với những công nghệ mới

21.059 Views

Tra cứu giấy phép lái xe có rất nhiều cách khác nhau. Hiện nay công nghệ phát triển nên việc kiểm tra bằng lái trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Hơn nữa độ chính xác cao, thuận tiện và cực nhanh chóng. Nó giúp cảnh sát giao thông hoặc mọi người kiểm tra khi cần thiết. Đặc biệt là hỗ trợ họ xác minh xem bằng giả hay thật hay số GPLX có chính xác không.

Tra Cuu Giay Phep Lai Xe Nhanh Gon

Tìm hiểu về giấy phép lái xe

GPLX hay bằng lái xe được cấp nhằm xác nhận bạn được phép điều khiển các phương tiện cơ giới. Nghĩa là được vận hành xe máy, ô tô 4/ 7/ 16/ 29/ 45 chỗ, xe tải, xe bus, …

Nó phải được công an hoặc bộ GTVT cấp phép mới có giá trị. Mà muốn có được thì bạn phải trải qua quá trình sát hạch lý thuyết và sa hình. Mỗi loại bằng lái xe khác nhau có nội dung thi khác nhau.

Người thi phải nắm rõ các luật giao thông cơ bản, quy định của Nhà nước, đạo đức lái xe. Nếu không có bằng lái xe khi điều khiển xe mà CSGT cần kiểm tra giấy tờ.

Thì bạn sẽ bị xử phạt theo quy định, thường là phạt tiền. Nếu có mà vi phạm luật thì cũng bị xử phạt như trên. Các trường hợp vi phạm nghiêm trọng sẽ bị giữ bằng lái xe và phương tiện.

Tra Cuu Giay Phep Lai Xe Qua Mang

Các loại GPLX hiện nay

Gồm hạng A1 đến A4, hạng B1, B2 và từ C đến F. Mỗi hạng sẽ áp dụng với từng loại xe khác nhau. Trong đó hạng A1, A2, A3 là giấy phép vô thời hạn.

Hạng A4, B1, B2 kể từ ngày cấp sẽ có hiệu lực trong vòng 10 năm. Hạng C, D, E, F có thời hạn ngắn hơn, chỉ 5 năm tính từ ngày cấp.

Các độ tuổi quy định khi thi bằng lái cũng khác nhau. Nhưng tất cả mọi người phải trải qua kỳ sát hạch mới có bằng lái đạt chuẩn.

Tra Cuu Giay Phep Lai Xe Y Nghia

Hạng A1 cấp cho lái xe moto 2 bánh dung tích 50cc đến 175cc. Từ 175cc trở lên người điều khiển phải thi GPLX hạng A2.

Hạng A3

Cấp cho người lái xe lam, xích lô gắn máy, moto 3 bánh. Lưu ý bằng lái xe A2, A3 có bao gồm các đối tượng ở hạng A1. Đối với những người lái máy kéo có dưới 1 tấn phải thi bằng lái hạng A4.

Bằng lái B1 cấp cho người lái xe dưới 9 chỗ, ô tô tải, máy kéo, rơ-mooc dưới 3,5 tấn. Tuy nhiên không áp dụng với người hành nghề lái xe. Bằng lái B2 tương tự như trên nhưng đã khắc phục được nhược điểm này.

Tra Cuu Giay Phep Lai Xe That Gia

Hạng C được cấp cho người lái ô tô tải, ô tô chuyên dùng, máy kéo 1 rơ-mooc từ 3,5 tấn trở lên.

Đối với người lái xe từ 10 đến 30 chỗ cần thi bằng lái hạng D. Trên 30 chỗ ngồi thi bằng lái hạng E. Các hạng cao hơn sẽ bao gồm các đối tượng ở hạng trước đó.

Nếu đã có đủ bằng lái hạng B2, C, D, E thì sẽ được cấp bằng lái hạng F. Bạn có thể điều khiển máy kéo rơ-mooc trên 750kg, ô tô nối toa và sơ-mi rơ-mooc.

Tra Cuu Giay Phep Lai Xe Gia

Tại sao phải tra cứu giấy phép lái xe?

GPLX phải được cơ quan thuộc bộ GTVT cấp đối với những cá nhân đã thi sát hạch lái xe. Nó là bằng chứng chứng minh bạn đủ điều kiện điều khiển xe cơ giới.

Tuy nhiên có rất nhiều đối tượng lưu manh làm giả loại giấy tờ này. Nhất là các loại tội phạm, những người có mưu đồ xấu hoặc kiếm lời bất chính.

Tra Cuu Giay Phep Lai Xe Sat Hach

Vì vậy để giảm tình trạng này cần có biện pháp chứng thực GPLX. Qua đó sẽ biết bằng lái xe đó có phải bằng thật, đã qua bài sát hạch hay không.

Trong thời đại công nghệ 4.0 thì thông tin về GPLX đều được đồng bộ lên website. Việc kiểm tra từ đó sẽ trở nên thuận tiện thông qua số CMND.

Bộ giao thông vận tải sẽ quản lý và lưu trữ các thông tin đó. Người dùng chỉ cần một vài click là có thể biết chính xác.

Tra Cuu Giay Phep Lai Xe Don Gian

Tra cứu thông tin giấy phép lái xe trực tuyến

Cách 1: Tra cứu thông qua số GPLX được in sẵn trên bằng lái xe

  • Bước 1: Truy cập địa chỉ website mới nhất của bộ GTVT: https://gplx.gov.vn/default.aspx. Kể từ tháng 1 năm 2020 thì trang web cũ đã dừng hoạt động.
  • Bước 2: Nhập số GPLX vào ô trống, đó chính là số ngay phía trên tên của bạn. Thuộc mục số/ No của GPLX (gồm 12 số).
  • Bước 3: Nhập mã xác thực đã được cung cấp nhằm xác minh bạn không phải người máy.
  • Bước 4: Click chuột vào ô “Tra cứu”, chỉ sau vài giây là bạn sẽ có kết quả. Kết quả sẽ hiển thị số seri, loại bằng, ngày cấp, ngày hết hạn, vi phạm (nếu có).

Tra Cuu Giay Phep Lai Xe Qua Website
Cách 2: Khi không có mạng bạn có thể tra cứu bằng tin nhắn SMS một cách nhanh nhất. Thông qua tra cứu số giấy phép lái xe, kết quả trả về cũng chính xác không kém cách 1.

Bạn chỉ cần soạn tin nhắn: TC [số GPLX] gửi đến đầu số của bộ GTVT là 0936.083.578 hoặc 0936.081.778. Nếu sử dụng cách này thì bạn sẽ mất phí từ 500 đến 2.000 VNĐ.

Hệ thống sau đó sẽ trả về mọi thông tin về các thông tin. Gồm tên tuổi, số seri của GPLX, ngày hết hạn, lỗi vi phạm.

Ưu điểm của cách này là bạn không cần kết nối wifi hay 4G. Các thông tin đều đảm bảo chính xác, nhanh chóng nhất có thể.

Tra Cuu Giay Phep Lai Xe Bang CMND

Tra cứu giấy phép lái xe theo CMND

Đây là cách làm đơn giản và dễ dàng nhất. Bạn truy cập vào website: https://gplx.gov.vn/default.aspx – website mới nhất của bộ GTVT hoạt động từ tháng 1/2020.

Tiếp theo là nhập các thông tin số GPLX, số seri in trên GPLX vào ô phù hợp. Chọn loại GPLX có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn hoặc bằng lái xe cũ.

Điền ngày tháng năm sinh theo thứ tự năm/ tháng/ ngày và nhập mã xác nhận gồm 4 chữ số. Cuối cùng nhấn vào ô “tra cứu” màu xanh, màn hình sẽ hiển thị mọi thông tin về GPLX.

Tra Cuu Giay Phep Lai Xe Lam Gi

Bao gồm: họ & tên, số seri, hạng (A1, B1, B2, …), ngày trúng tuyển, ngày cấp. Ngoài ra là nơi cấp, ngày hết hạn, đối với bằng A1, A2, A3 là không thời hạn.

Các cảnh sát giao thông cũng dùng những cách này để có thể phát hiện bằng giả. Các tiệm cầm đồ sử dụng để kiểm tra xem khách ký gửi có phải giấy tờ thật hay không.

Bên cạnh đó người dân cũng nên dùng để rà soát xem các thông tin có chính xác không. Nếu có sai sót về tên, năm sinh, thời hạn,… thì cần báo ngay cho cơ quan để sửa chữa.

Xem thêm :

Tham khảo:

Written by

Hợp Hyundai là chuyên gia bán hàng xe hơi với hơn 10 năm kinh nghiệm. Vì vậy các bài viết về đánh giá xe của Anh sẽ chính xác hơn, mang đến cái nhìn tổng quát về thị trường xe.