Thue Truoc Ba Xe May Tong Quan

Thuế trước bạ xe máy những điều bạn cần quan tâm khi mua xe

4.225 Views

Thuế trước bạ xe máy là khoản lệ phí mà bất kỳ người nào khi mua xe cũng phải trả. Các cá nhân tổ chức muốn sử dụng phương tiện phải tiến hành đăng ký quyền sở hữu.

Đây chính là một khoản tiền bắt buộc bạn phải nộp cho ngân sách Nhà nước. Nếu bạn chưa hiểu về hình thức nộp này, xin mời tham khảo bài viết sau.

Thue Truoc Ba Xe May Tong Quan

Tìm hiểu thuế trước bạ xe máy

Thuế trước bạ cho xe gắn máy hay lệ phí trước bạ là một khoản tiền được ấn định sẵn. Cá nhân và các đơn vị tổ chức bắt buộc phải nộp cho cơ quan Nhà nước.

Nhằm mục đích đăng quý quyền sở hữu và sử dụng tài sản theo quy định của pháp luật. Đây là một khoản phí bắt buộc mà nhà nước sử dụng để quản lý xã hội.

Thông thường mức phải nộp sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm trên tổng giá trị phương tiện. Ở Việt Nam hiện hay, các mức trích nộp đều được thực hiện dựa trên Luật Phí và lệ phí 2015.

 

Thue Truoc Ba Xe May Bao Nhieu

Theo Khoản 6 Điều 2 được quy định trong Nghị định 140/2016 có nêu rõ: Người sử dụng xe gắn máy, xe Moto 2 bánh, xe 3 bánh đều phải tiến hành đăng kiểm.

Và thực hiện gắn biển số tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tiến hành nộp thuế trước bạ. Hồ sơ khai nộp lệ phí sẽ được người kê khai trực tiếp nộp tại Chi cục thuế địa phương.

Tại nơi người sử dụng đăng ký quyền sở hữu của mình về phương tiện. Ngoài ra, người đăng ký nộp LPTB tại Cổng dịch vụ công được Chi cục thuế quản lý.

Riêng đối với học sinh, sinh viên, có thể đăng ký xe tại địa phương mà mình đang theo học. Tuy nhiên cần phải có giấy giới thiệu của nhà trường để nộp cho cơ quan tại địa phương đó.

Thue Truoc Ba Xe May Honda

Hồ sơ nộp thuế trước bạ cho xe máy gồm những giấy tờ nào?

Khi tiến hành đăng ký, đăng kiểm và nộp thuế trước bạ xe máy bạn phải chuẩn bị hồ sơ. Để nộp cho Chi cục thuế ở địa phương hoặc thành phố hoặc thông qua cổng thông tin điện tử.

Mỗi hồ sơ sẽ bao gồm:

Giấy chứng nhận xuất xưởng được cung cấp bởi chính đơn vị bán xe. Bạn cần chuẩn bị một bản Photo và một bảng giấy tờ gốc để tiến hành đối chiếu.

  • Hóa đơn GTGT được xuất bởi cửa hàng bán xe bao gồm bản photo và bản gốc đối chiếu.
  • Tờ khai thuế trước bạ cho xe gắn máy theo mẫu 02/NĐ 20/2019/NĐ-CP. (bản chính)
  • Bản sao được công chứng của các giấy tờ minh chứng chủ sở hữu và tài sản.

Thue Truoc Ba Xe May Giay To

Mức lệ phí trước bạ xe máy

Mức lệ phí phải nộp bao nhiêu là câu hỏi được nhiều chủ xe quan tâm nhất. Sau đây sẽ là mức được quy định cho từng trường hợp:

• Khi mua xe đăng ký lần đầu:

Đối với các đối tượng trực thuộc thị xã, tỉnh, thành phố, thành trực thuộc trung ương. Cá nhân và tổ chức đăng ký lần đầu sẽ được tính theo công thức: Giá tính lệ phí trước bạ x 5%.

Các thành phố trực thuộc TW hiện nay bao gồm: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hải Phòng. Đối với các đối tượng thuộc các khu vực còn lại, mức trích sẽ tính theo: Giá tính lệ phí trước x 2%.

Thue Truoc Ba Xe May La Gi

• Khi mua xe đăng ký từ lần thứ hai trở đi ( đối với xe cũ, được tặng hoặc thừa kế)

Đối với xe gắn máy được đăng ký quyền sở hữu từ lần thứ hai trở đi. Mức trích lệ phí sẽ được tính theo công thức: Giá tính lệ phí x 1%.

Như vậy, dù là trong bất kỳ trường hợp nào, để biết được mức lệ phí phải nộp bao nhiêu. Bạn phải xác định được giá tính lệ phí của từng loại xe mà bạn sở hữu.

Tuy nhiên, giá tính lệ phí không phải là giá mà cửa hàng niêm yết. Giá tính lệ phí phải nộp sẽ dựa trên khung giá được quy định sẵn bởi cơ quan đăng kiểm xe Việt Nam.

Thue Truoc Ba Xe May Nhap Khau

Hình thức nộp phí trước bạ xe gắn máy

Khi tiến hành nộp lệ phí, người nộp cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Khai thuế

Cá nhân, tổ chức có thể chọn khai thuế theo một trong hai hình thức. Hoặc là khai trực tiếp tại Cơ quan thuế bởi chính người sở hữu khai. Tại đây người chủ sở hữu sẽ khai chính xác SĐT cá nhân và nhận tin nhắn.

Khi có thông báo nộp LPTB về điện thoại, người nộp sẽ có trách nhiệm xác nhận số tiền. Và tiến hành nộp thông qua Ngân hàng hoặc Cổng dịch vụ công của chính phủ.

Người nộp còn có thể lựa chọn hình thức điện tử được triển khai tại cổng thông tin cục thuế. Hiện nay, hình thức này chỉ được áp dụng cho các đối tượng ở 2 thành phố lớn HN và TPHCM.

Thue Truoc Ba Xe May Nop O Dau

Bước 2: Nộp thuế

Truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc tiến hành thanh toán qua NHTM. Người nộp LPTB chỉ cần đăng nhập vào tài khoản và chọn Thanh toán trực tuyến.

Tại đây sẽ hiện ra ô Nộp thuế cá nhân/trước bạ, quý khách hàng bấm chọn. Như vậy, cá nhân tổ chức đã có thể hoàn thành thủ tục nộp.

Thue Truoc Ba Xe May Diem Thu

Bước 3: Nhận thông báo xác nhận

Với số điện thoại đã được kê khai trước đó, người nộp sau khi hoàn thành nghĩa vụ của mình. Sẽ được nhận tin nhắn từ cơ quan Thuế với nội dung thông báo hồ sơ đã chuyển sang CSGT.

Người nộp chỉ cần đến cơ quan đăng ký xe để thực hiện thủ tục của mình.

Thue Truoc Ba Xe May Mo To

Nộp thuế trước bạ xe máy điện tử từ ngày 1/8/2020

Kể từ ngày 1/8/2020, người dân cả nước có thể tiến hành nộp LPTB điện tử đối với xe máy. Trước đó chỉ người dân ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Sài Gòn mới được hưởng dịch vụ này.

Tất cả người nộp LPTB chỉ cần liên kết tài khoản Ngân hàng thương mại với cổng dịch vj công. Sau đó đăng ký tài khoản tại địa chỉ website cổng thông tin và liên kết với tài khoản NHTM.

Thue Truoc Ba Xe May Truc Tuyen

Sau khi người dùng thực hiện tất cả các bước nêu trên, thủ tục đăng ký và nộp thuế được hoàn thành. Người dân chỉ cần đem xe tới cơ quan đăng ký xe là hoàn thành thủ tục.

Việc sử dụng hình thức nộp trực tuyến tiết kiệm thời gian của người dân. Nhất là trong đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đây là hình thức bảo vệ cộng đồng.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thêm được nhiều thông tin về các LPTB. Cũng như nắm rõ được quá trình đăng ký và nộp, tránh gặp phải tranh chấp không đáng có.

Tham khảo:

Written by

Hợp Hyundai là chuyên gia bán hàng xe hơi với hơn 10 năm kinh nghiệm. Vì vậy các bài viết về đánh giá xe của Anh sẽ chính xác hơn, mang đến cái nhìn tổng quát về thị trường xe.