Dang Kiem Xe O To Ban Tai

Thủ tục thời gian và mức phí đăng kiểm xe ô tô mới nhất

3.755 Views

Đăng kiểm xe ô tô vừa là thủ tục quan trọng đồng thời bắt buộc đối với mỗi chủ xe. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu biết và nắm rõ về vấn đề này.

Sau khi thực hiện đăng kiểm thì ô tô của bạn mới được tham gia giao thông đường bộ. Việc đăng kiểm ô tô giúp hạn chế được nguy cơ xảy ra tai nạn trong khi xe vận hành.

Hơn nữa đây cũng là việc làm thiết yếu, mỗi người cần thực hiện nghiêm túc. Đồng thời phải tìm hiểu kỹ càng trước khi mang xe đi đăng kiểm để tránh những thiếu sót.

Dang Kiem Xe O To Ban Tai

Đăng kiểm xe ô tô cực kỳ quan trọng

Trước hết cần phải nắm được đăng kiểm ô tô là gì. Đó là việc cơ quan thẩm quyền kiểm tra chất lượng của xe ô tô.
Mục đích là phát hiện những lỗi từ nhà sản xuất và khắc phục chúng.

Hơn nữa xem xe có đủ điều kiện để vận hành hay không. Ngoài ra còn giúp giám sát xe vi phạm luật giao thông. Và quản lý tốt hơn các loại lệ phí đối với xe cá nhân và xe kinh doanh.

Dang Kiem Xe O To Luu Y

Ô tô của bạn sẽ được kiểm tra về phanh, lái, khí thải có thân thiện với môi trường không. Và kiểm tra toàn bộ máy móc, động cơ cho xe.

Nếu như đáp ứng đủ mọi tiêu chuẩn thì xe sẽ được cấp giấy lưu thông đối với xe đăng kiểm lần đầu tiên. Và thực hiện gia hạn lưu thông đối với xe đã từng đăng kiểm trước đó.

Nếu như chưa đạt chuẩn thì bạn phải tiến hành sửa chữa đến khi nào có giấy phép. Nhưng hầu như việc đăng kiểm sẽ diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng.

Dang Kiem Xe O To Truc Tuyen

Thủ tục cần chuẩn bị khi đăng kiểm ô tô

Nếu bạn đăng kiểm lần đầu thì cần chú ý đăng ký xe trước. Rồi chuẩn bị căn cước công dân/ chứng minh nhân dân (1 bản chính & 3 bản photo công chứng). Kèm theo sổ hộ khẩu số lượng như CCCD/ CMND.

Không thể thiếu bảo hiểm TNDS, giấy chứng nhận về chất lượng kỹ thuật và môi trường. Cùng với tờ khai về đăng ký xe và bản cà số khung & số máy của xe ô tô.

Đối với xe nhập khẩu nguyên chiếc cần có tờ khai nguồn gốc nhập khẩu xe. Trường hợp xe được lắp ráp thì kèm theo giấy chứng nhận chất lượng (xuất xưởng).

Nếu là xe đi đăng kiểm lại thì bạn cần mang theo giấy đăng ký gốc và giấy đăng kiểm cũ. Khi xe có camera hành trình lái xe phải cung cấp thêm tài khoản truy cập trang web quản lý.

Tìm hiểu về khuyến mãi bọc vô lăng cao cấp đang áp dụng tại An Phú Car

Dang Kiem Xe O To Dang Ky

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô

Được chia thành thời hạn đăng kiểm định ký và lần đầu. Sau đây là thời hạn đăng kiểm lần đầu cho các loại xe. Nếu là phương tiện không kinh doanh có 9 chỗ ngồi trở xuống thời hạn đăng kiểm lần đầu là 30 tháng.

Trường hợp xe dưới 9 chỗ kinh doanh không cải tạo là 18 tháng, có cải tạo là 12 tháng. Thời hạn trên cũng áp dụng tương tự cho xe trên 9 chỗ.

Dang Kiem Xe O To Thoi Han

Đối với ô tô chuyên dùng, ô tô tải các loại đã sản xuất từ đủ 7 năm là 24 tháng. Thời hạn 24 tháng cũng được áp dụng cho rơ mooc, sơ-mi rơ-mooc và xe đầu kéo dưới 7 năm.

Sau đó tất cả các phương tiện sử dụng đến đủ 7 năm chu kỳ là 18 tháng. Từ 7 đến đủ 12 năm thời hạn rút ngắn còn 12 tháng. Và trên 12 năm kể từ ngày sản xuất thời hạn là 6 tháng.

Chú ý đối với dòng xe ô tô trên 9 chỗ và đã sản xuất trên 15 năm. Và ô tô đầu kéo, ô tô tải các loại đã sử dụng trên 20 năm. Thì phải thực hiện đăng kiểm 3 tháng 1 lần. Bởi càng sử dụng thời gian dài thì các chi tiết càng dễ bị hư hỏng.

Dang Kiem Xe O To Tem Thoi Han

Phí đăng kiểm xe ô tô

Xe ô tô tải trên 20 tấn, ô tô chuyên dùng lệ phí đăng kiểm là 610.000 VNĐ. Lệ phí này cũng được áp dụng cho xe đầu kéo, sơ mi rơ mooc. Còn các loại phương tiện như trên nhưng trọng tải từ 7 đến 20 tấn là 400.000 VNĐ.

Ô tô tải từ 2 đến 7 tấn là 370.000 VNĐ, dưới 2 tấn là 330.000 VNĐ. Máy kéo, công nông, rơ mooc, sơ mi rơ mooc là 230.000 VNĐ.

Ô tô khách dưới 10 chỗ phí đăng kiểm là 340.000. Từ 10 đến 24 chỗ: 330.000 VNĐ, từ 25 đến 40 chỗ: 370.000 VNĐ, trên 40 chỗ: 370.000 VNĐ.

Trường hợp xe cứu thương phí đăng kiểm 290.000 VNĐ. Nếu kiểm định tạm thời thì bạn chỉ cần trả 70% lệ phí cấp giấy chứng nhận.

Dang Kiem Xe O To Xem Den

Quy định đăng kiểm ô tô

Các trường hợp xe mới mua, hoặc kết cấu xe thay đổi so với ban đầu cần đi đăng kiểm. Xe đã hết hạn đăng kiểm lái xe cũng cần thực hiện đăng kiểm lại.

Chỉ trừ trường hợp xe được sang tên cho chủ mới mà thời hạn đăng kiểm vẫn còn. Thì việc đăng kiểm lại có thể bỏ qua. Đăng kiểm xe trải qua 4 bước rất đơn giản. Bạn nên chú ý để thuận lợi cho việc đăng kiểm.

Dang Kiem Xe O To Lam Gi

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ như trên, viết tờ khai và đóng lệ phí. Tất cả đều diễn ra tại trạm đăng kiểm đã được cấp phép bởi Bộ Giao thông Vận tải.
  • Bước 2: Nhân viên đăng kiểm kiểm tra ô tô. Nếu gặp vấn đề gì sẽ được đọc rõ lỗi kèm theo biển số để bạn mang xe đi sửa.
  • Bước 3: Nếu xe bạn đã đạt yêu cầu không có lỗi lầm gì. Nhân viên sẽ thông báo để bạn nộp phí bảo trì đường bộ.
  • Bước 4: Các thủ tục trên được hoàn tất thì xe bạn sẽ được dán tem đăng kiểm mới. Cuối cùng bạn chỉ cần nhận giấy tờ và đưa xe về nhà.

Dang Kiem Xe O To Thu Tuc

Kinh nghiệm đi đăng kiểm ô tô

Trước khi mang xe đi đăng kiểm bạn cần vệ sinh và kiểm tra xe trước. Có như vậy việc đăng kiểm mới có thể nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Vệ sinh, kiểm biển số, số khung, số máy của xe xem có rõ ràng không. Kiểm tra cabin, cấp thêm nước làm mát động cơ, kiểm tra áp suất lốp xe.

Dang Kiem Xe O To Giay To Gi

Tra thêm dầu vào phanh và trợ lực lái, kiểm tra cần gạt nước và hệ thống phun nước. Đồng thời kiểm tra bảng tap lô và đồng hồ đo của xe.

Không thể bỏ qua bước kiểm tra đèn xe trước/sau, đèn xi nhan. Nếu có hỏng hóc cần thay thế và sửa chữa ngay.
Cuối cùng là vệ sinh sàn xe và nội/ ngoại thất, kiểm tra phanh xe xem còn hoạt động tốt hay không.

Tham khảo:

Written by

Hợp Hyundai là chuyên gia bán hàng xe hơi với hơn 10 năm kinh nghiệm. Vì vậy các bài viết về đánh giá xe của Anh sẽ chính xác hơn, mang đến cái nhìn tổng quát về thị trường xe.