Den Halogen Chieu Sang

Công nghệ đèn Halogen trên xe ô tô cùng những ưu nhược điểm

5.812 Views

Các dòng xe ô tô hiện nay hầu hết đều được trang bị hệ thống đèn Halogen, LED, Laser, Xenon. Trong đó công nghệ Halogen được sử dụng phổ biến và ưa chuộng hơn cả.

Với mức giá tầm trung phù hợp với đa số các loại xe và khách hàng sử dụng. Vậy công nghệ Halogen là gì và mức độ chiếu sáng của nó như thế nào, có đảm bảo hay không?

Đây là những điều mà người dùng rất quan tâm khi tìm hiểu về công nghệ chiếu sáng này.

Den Halogen Chieu Sang

Giới thiệu về hệ thống đèn

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe về loại công nghệ chiếu sáng Halogen trang bị trên xe ô tô. Nhưng chi tiết Halogen là gì và được cấu tạo thế nào thì nhiều người chưa thực sự biết rõ.

Đây là loại đèn sợi đốt trong đó gồm hỗn hợp của một khí trơ và một dây tóc Vonfram. Dây tóc được bọc kín trong một bóng nhỏ cùng với một lượng chất như Brom hoặc I ốt.

Không chỉ quen thuộc với trang bị trên xe hơi mà trong đời sống cũng được sử dụng rất nhiều. Bởi đặc điểm của loại đèn này là cấu tạo nhỏ gọn, độ sáng an toàn vừa phải, ổn định.

Den Halogen Anh SangĐặc biệt tuổi thọ đèn rất cao, hoạt động lên tới khoảng 1000 giờ với điều kiện thông thường. Ngoài thời gian sử dụng lâu dài, ưu điểm của đèn chính là tính chịu nhiệt cao, chi phí thấp.

Trong 4 công nghệ chiếu sáng phổ biến nhất gồm: Halogen, LED, Xenon và Laser. Thì công nghệ đèn Halogen có mức nhiệt độ thấp nhất với khoảng 3.500 K cùng ánh sáng vàng.

Trong khi đó thì nhiệt độ 4.300K cho Bi – Xenon và 5.500K – 6.000 K cho LED và Laser. Với mức nhiệt ánh sáng mặt trời là 6.500K thì loại đèn nào gần tới sẽ có hiệu quả hơn.

Đặc biệt là đối với tầm quan sát về đêm và điều kiện di chuyển thời tiết xấu. Như vậy với mức giá thành rẻ thì độ chiếu sáng của Halogen vẫn chưa thực sự ấn tượng.

Den Halogen Tren Xe Tai

Cấu tạo của hệ thống đèn Halogen

Cấu tạo của đèn được chia làm nhiều lớp riêng biệt gồm một dây tóc Vonfram bọc trong bóng nhỏ. Cùng một lượng nhỏ chất Halogen gồm Brom hoặc I ốt và hỗn hợp khí trơ và.

Tất cả được bao phủ bởi một bóng đèn lớn phía ngoài cùng. Sự kết hợp này đã giúp tăng sự bền bỉ với mức độ chịu nhiệt cao hơn. Và mức độ chiếu sáng tốt hơn so với các loại bóng thông thường.

Khi trang bị trên các loại xe ô tô thì đèn được lắp cùng gương phản xạ trước mui xe. Với chức năng chiếu sáng phía trước và phân phối đều cho tầm nhìn của người lái.

Chính vì trang bị dây tóc Vonfram giá rẻ nên cũng mang đến cho loại bóng này nhược điểm. Mức độ chiếu sáng của bóng Halogen chỉ đủ dùng chứ chưa thực sự vượt trội.

Bên cạnh đó bóng dây tóc phải sử dụng mức nhiệt lên tới 2.500 độ C. Nên mức tiêu hao nhiệt lớn và gây tổn thất khi thừa một lượng quang năng khá nhiều.

Den Halogen Soi Toc

Nguyên lý hoạt động

Bóng đèn có thể bắt đầu hoạt động khi có một dòng điện nhất định chạy qua dây tóc. Khi đó các phân từ kim loại sẽ bay hơi và hòa vào các hỗn hợp khí trong bóng cầu thủy tinh.

Bên trong bóng cầu thủy tinh là khí Halogen với thành phần chính là chất Argon. Các phân tử kim loại sẽ khó có thể kết hợp cùng phân tử khí trơ được.

Den Halogen So Sanh

Chính vì vậy mà trên bề mặt bóng cầu thủy tinh có có một ít chất kim loại bám vào. Và một ít chất sẽ hòa vào cùng và kết hợp với các phân tử khí.

Bóng đèn sẽ được ngắt khi các phân tử này tiếp xúc với sợi dây tóc trong bóng. Sau một thời gian dài sử dụng dây tóc của bóng sẽ có phần hao hụt và bị nhỏ dần.

Sau khoảng 1000 giờ hoạt động liên tục thì cuối cùng dây tóc sẽ bị đứt và bóng đèn hỏng.

Den Halogen Cau Tao

Ứng dụng bóng Halogen trong đời sống

Công nghệ chiếu sáng Halogen được sử dụng khá nhiều trong đời sống. Nhưng phổ biến nhất có lẽ chính là trang bị cho hệ thống chiếu sáng của xe ô tô.

Với ưu điểm là tuổi thọ chiếu sáng cao, loại bóng này chiếm được ưu thế lớn trên thị trường. Hơn nữa bên cạnh công nghệ chiếu sáng LED, Laser hay Xenon thì đèn Halogen có mức giá tầm trung.

Den Halogen Tren Xe May

Mức độ chiếu sáng vừa đủ, an toàn luôn mang đến chế độ tầm nhìn tốt nhất. Đặc biệt nó rất phù hợp với các loại xe hạng trung có mức giá thành vừa phải.

Mà thị trường xe hạng trung chính là thị trường phổ biến nhất Việt Nam. Người dùng không thể lựa chọn một công nghệ đắt đỏ như công nghệ LED trên chiếc xe hạng trung.

Nhưng cũng không thể chọn loại đèn không đạt tiêu chuẩn an toàn cho chiếc xế hộp của mình. Và lựa chọn phù hợp nhất vẫn là công nghệ chiếu sáng thông dụng, giá rẻ đèn pha Halogen.

 

Den Halogen He Thong

Tác dụng thiết thực trong đời sống

Bên cạnh đó Halogen còn có tác dụng trong các thiết bị sưởi ấm của gia đình. Nguyên lý tạo ra hơi ấm của thiết bị là nhờ việc biến đổi từ điện năng sang quang năng.

Các thiết bị này thường được đặt tại phòng khách, phòng ngủ hay phòng tắm tại các hộ gia đình. Hơn nữa, giá bán các loại đèn sưởi này cũng rất vừa phải chỉ tầm 500 đến 800 nghìn đồng.

Thiết kế lại nhỏ gọn dễ lắp đặt và di chuyển nên ngày càng phổ biến và được ưa chuộng. Bên cạnh đèn sưởi thì Halogen còn được tích hợp trong các loại quạt sưởi.

Loại quạt này thường có giá từ 300 nghìn đồng đến 1 triệu đồng. Tùy vào số lượng bóng được trang bị trên thiết bị quạt. Thiết bị rất phù hợp đối với các gia đình con nhỏ bởi đảm bảo sự an toàn về điện.

Den Halogen Mau Vang

Địa chỉ mua bóng đèn Halogen

Với những ưu điểm như giá thành rẻ, hiệu suất chiếu sáng cao, mức độ chiếu sáng tốt. Cùng với cấu tạo đơn giản, dễ thay mới và có nhiều kích thước khác nhau.

Hơn nữa chi phí để thay thế bóng Halogen rất rẻ chỉ khoảng 500 nghìn đồng/ 1 cặp. Nên hiện nay rất nhiều người dùng rất ưa chuộng và muốn tìm hiểu mua bóng đèn Halogen ở đâu.

Den Halogen Gia Thanh

Tại hầu hết các đại lý phân phối xe ô tô chính hãng đều cung cấp các loại phụ tùng, phụ kiện. Với tính chất thông dụng, khách hàng có thể mua bóng Halogen ở bất kỳ đại lý nào tin tưởng.

Khi mua hàng tại đại lý chính hãng, khách hàng còn được bảo hành và đảm bảo về chất lượng.

Tham khảo:

Written by

Hợp Hyundai là chuyên gia bán hàng xe hơi với hơn 10 năm kinh nghiệm. Vì vậy các bài viết về đánh giá xe của Anh sẽ chính xác hơn, mang đến cái nhìn tổng quát về thị trường xe.