ESP La Gi He Thong An Toan

Tìm hiểu ESP là gì công dụng của ESP trên một chiếc xe ô tô

5.840 Views

ESP là gì? ESP là hệ thống cân bằng điện tử được trang bị phổ biến trên những chiếc xe ô tô hiện nay. Nó có những công dụng tuyệt vời, đảm bảo cho chiếc xe di chuyển một cách an toàn.

ESP La Gi He Thong An Toan

Giới thiệu chung và tìm hiểu ESP là gì ?

Kể từ năm 2014, mọi chiếc xe mới được bán trên thị trường Châu Âu đều phải trang bị ESP. Tuy nhiên hệ thống này đã xuất hiện cách đó 10 năm trước trên một vài hãng xe.

Một số nhà sản xuất còn gọi nó với tên khác là ESC. Nhưng dù sao đi nữa chúng đều mang nhiệm vụ đảm bảo tính năng an toàn cho chiếc ô tô của bạn.

Đây chính là lí do mà EU đưa ra điều khoản. Công nghệ bắt buộc này phải có trên tất cả các hãng xe ô tô nếu muốn bán tại thị trường châu Âu.

ESP La Gi Tong Quan

Một nghiên cứu tại Vương quốc Anh đã chỉ ra rằng bộ phận này có thể giảm đến 25% số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Tại Thụy Điển con số này còn ấn tượng hơn nên tới 32% số vụ va chạm giao thông trong điều kiện thời tiết xấu. ESP là từ viết tắt của Electronoc Stability Program : Hệ thống cân bằng điện tử trên ô tô.

Đó là một trong những tính năng tăng cường sự ổn định của xe. Ngăn chặn hiện tượng mất lái, chệch khỏi quỹ đạo mong muốn từ đó có thể giảm những nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Hệ thống này có công dụng đặc biệt trên những chiếc xe có công suất cao. Và còn rất cần thiết khi xe vận hành trong điều kiện địa hình xấu, đường trơn trượt, bùn đất,…

ESP La Gi Co Can Thiet

Cấu tạo của ESP như thế nào?

ESP được phát triển dựa trên nền tảng của EBD và hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Nên ngoài việc có thể sử dụng cảm biến của hai hệ thống con này.

Nó còn có thể can thiệp vào hộp số của xe để tăng giảm công suất của động cơ khi có sự cố. Đây là một hệ thống chứ không phải một bộ phận riêng lẻ. Cấu tạo của nó bao gồm những chi tiết sau:

Bộ xử lý ecu, cảm biến áp lực phanh, cảm biến bướm ga, cảm biến góc lái. Cảm biến trên bộ gia tốc và tỷ lệ lệch ngang của thân xe và cuối cùng là cảm biến bộ phận chân ga.

Mỗi trang bị lại mang một công dụng riêng biệt. Tựu chung lại chúng đều hướng tới mục đích chính là tạo nên một tính năng an toàn nhất cho chiếc ô tô trong mọi điều kiện, địa hình khác nhau.

ESP La Gi Tac Dung

Vai trò của ESP là gì?

Hệ thống cân bằng điện tử này đóng một vai trò rất quan trọng. Không thể thiếu được trên những chiếc xế hộp. Vai trò của hệ thống này là tổng hợp những tính năng của các bộ phận riêng lẻ cấu nên nó.

+ Cụ thể như Bộ sử lí ecu có công dụng chính là tiếp nhận thông tin từ các bộ phận cảm biến kể trên. Qua đó nó sẽ mã hóa và đưa ra phán đoán, hướng xử lý kịp thời nhất.

ESP La Gi Tao Su An Toan

+ Cảm biến bướm ga : Đảm nhận nhiệm vụ là định hình vị tri hiện tại của bướm ga để quyết định đóng hay mở.

+ Cảm biến áp lực phanh: Tiếp nhận sự điều khiển từ bộ xử lý ecu. Từ đó tăng giảm áp lực của phanh khi cần thiết. Nhờ vào việc can thiệp vào hệ thống bơm dầu phanh.

+ Cảm biến góc lái sẽ vạch ra hướng di chuyển của xe .

ESP La Gi Gan Them

+ Cảm biến bộ phận chân ga: Giúp đưa xe về trạng thái cân bằng khi người lái ga quá xa so với góc lái mà cảm biến góc lái đo được .

Nhìn chung có thể nhận thấy hệ thống này có công dụng chính. Giúp người lái xe điều khiển xe đi đúng lộ trình an toàn, kiếm soát tay lái cho tài xế.

Nó đặc biệt có tác dụng ở những trường hợp xe vào cua gấp hay khi gặp sự cố đường trơn trượt.

Camera lùi cũng tăng thêm tính an toàn cho xe : https://anphucar.vn/camera-lui-o-to/

ESP La Gi On Dinh Than Xe
Nguyên lí hoạt động

Các cảm biến tốc độ bánh xe sẽ phát hiện tốc độ của từng bánh. Sau đó gửi dữ liệu đến ECU, kết hợp cùng cảm biến góc lái xác định vị trí của vô lăng xe.

Bên cạnh đó tốc độ Yaw và cảm biến gia tốc xác định vị trí chính xác của xe. Sau đó nó xử lý những thông tin đó, nếu dữ liệu cảm biến thay đổi đột ngột.

Hệ thống này phát hiện chiếc xe đang gặp phải vấn đề. Như tình trạng lái xe khó khăn hay phát hiện ra có chướng ngại vật trên đường đi.

Trong trường hợp này nó sẽ phân phối lực phanh hợp lý cho các bánh xe cần thiết và khôi phục lại tính năng điều khiển cân bằng người lái trên xe.

ESP La Gi Quan Trong

Ví dụ nếu bạn đang lái xe trên một bề mặt đường trơn trượt , khó lái, bộ sử lý ecu sẽ nhận ra điều này và gửi trợ giúp đến bộ phận cần thiết, trong trường hợp này là ABS để áp dụng độ bám bổ sung cho lốp xe.

Nó còn có thể nhận ra khi một trong các bánh xe có lực kéo ít hơn. Để thay đổi lực phanh sao cho hợp lý nhất. Hay khi bạn quay xe trên mặt đường băng giá nhưng không có lực kéo trên các bánh xe.

Sức kéo bị giảm, EPS sẽ tác dụng phân phối lực từ động cơ. Giảm sức mạnh cung cấp cho những bánh xe riêng lẻ.

Hệ thống này có nhiều lợi thế hơn so với ABS hay TCS. Do nó thực sự có thể dự đoán chính xác khả năng di chuyển của chiếc xe.

ESP La Gi Chat Luong

Cách nhận biết ESP trên ô tô

Để nhận biết xe có được trang bị hệ thống ESP hay không rất đơn giản. Nếu bạn thấy biểu tượng một chiếc xe ô tô và hai đường cong màu vàng. Thì chiếc xe đó có lắp đặt hệ thống an toàn này.

Đèn cảnh báo này sẽ nhấp náy nếu xe ở cạnh bám và hệ thống kích hoạt. Nếu đèn bật sáng, nó chỉ ra rằng hệ thống này bị lỗi hoặc đã tắt .

Trên nhiều chiếc xe hiện đại sẽ có một nút cho phép bạn tắt một phần hoặc hoàn toàn hệ thống an toàn này. Tuy nhiên bạn không nên làm vậy khi đang di chuyển trên đường đô thị.

ESP La Gi Bieu Tuong

Do nó giúp ích rất nhiều cho việc lái xe, đảm bảo tính năng vận hành xe an toàn. Tránh những va chạm hay sự cố không muốn xảy ra. Một số nhà sản xuất còn thiết kế ESP tinh vi hơn, cài đặt trung gian.

Sẽ cho phép một số mức độ trượt trước khi chúng can thiệp. Để ngăn chặn chiếc xe vượt khỏi tầm kiểm soát. Đến đây bạn đã biết ESP là gì? và tạc dụng của nó chưa.

Tham khảo:

Written by

Hợp Hyundai là chuyên gia bán hàng xe hơi với hơn 10 năm kinh nghiệm. Vì vậy các bài viết về đánh giá xe của Anh sẽ chính xác hơn, mang đến cái nhìn tổng quát về thị trường xe.