Cruise Control Hoat Dong

Cruise control một hệ thống điều khiển hành trình phổ biến

4.218 Views

Đối với những người yêu thích bốn bánh thì Cruise Control không còn là cụm từ quá xa lạ. Đây là một hệ thống điều khiển hành trình có nhiều chức năng để hỗ trợ người lái.

Ngày nay thì hệ thống này đã trở nên rất phổ biến khi xuất hiện trên hầu hết các mẫu mã xe mới. Tuy nhiên thì nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được chức năng cũng như vai trò của hệ thống này đối với chiếc xe.

Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích nhất. Nó sẽ giúp khách hàng có thể hiểu rõ hơn hệ thống này cùng tìm hiểu nhé.

Cruise Control Hoat Dong

Cruise control là gì?

Hệ thống Cruise Control là hệ thống điều khiển hành trình. Nó có vai trò giúp điều khiển ga tự động trên đường. Chính nhờ vào chức năng này đã mang lại nhiều lợi ích cho người lái xe trong quá trình sử dụng.

Tránh cho người lái vượt quá tốc độ cho phép trong những cung đường giới hạn tốc độ. Ra đời từ năm 1910 và được dùng đầu tiên trên hãng Peerless.

Hệ thống này giúp duy trì tốc độ ổn định khi xe vận hành ở trên mọi địa hình.

Cruise Control Tren Vo Lang

Nguyên lí hoạt động

Hệ thống điều khiển hành trình hoạt động dựa trên nguyên lí khi tái xế không đạp chân ga. Lúc này xe sẽ tự động nuôi ga. Và giúp vận tốc luôn được giữ ổn định trong suốt quãng đường di chuyển.

Khi hệ thống này được kích hoạt thì công việc của người lái vô cùng nhẹ nhàng. Chỉ cần tập trung chủ yếu vào đánh lái, chân đạp phanh có thể thả lỏng.

Khi tái xe đạp phanh là thì hệ thống này sẽ được vô hiệu hóa tự động và trở về trạng thái bình thường.

Cruise Control Nguyen Ly

Cách sử dụng Cruise control

Nếu chiếc xe được trang bị hệ thống điều khiển hành trình. Thì khi mua xe chúng ta sẽ được hướng dẫn sử dụng cụ thể. Mặc dù vậy thì nó cũng hơi khó nhớ. Và dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng của hệ thống này.

1: Cách thiết lập tốc độ giới hạn:

Thường ở trên bảng điều khiển hoặc vô lăng của xe sẽ có các nút chức năng. Cụ thể như “thiết lập”, “bắt đầu”, “gia tăng”, “Hủy bỏ” và nút điều chỉnh tăng giảm…

Ở mỗi dòng xe sẽ có các thiết kế nút khác nhau tùy vào ý tưởng của nhà sản xuất. Nhưng hầu hết là đều có những chức năng như trên với dòng chữ “Cruise”.

Hệ thống này có các nút bấm và cần gạt ngay trên vô lăng. Nó giúp người dùng dễ dàng và tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Cruise Control Cai Dat

2: Hủy chế độ Cruise Control:

Khi gặp trở ngại trên đường và bạn muốn thoát khỏi chế độ này. Thì chỉ cần đạp chân lên bàn đạp phanh, ga hoặc có teher nhấn nút CAN (cancel). Sau khi ấn nút hủy thì đèn biểu tượng trên màn hình sẽ tắt.

Và tốc độ người lái cài đặt ban đầu vẫn được lưu lại. Nếu người sử dụng vẫn muốn di chuyển với tốc độ đó thì ấn nút RES (restore). Sau đó đèn của hệ thống này sáng lên và xe đã trở lại tốc độ đã cài đặt trước đó.

Cruise Control Giu Ga
Thứ ba, điểm đặc biệt

Đối với một số dòng xe mới ra mắt hiện nay thì thường có chế độ Lim (giới hạn tốc độ). Người lái có thể cài đặt tốc độ mong muốn sau đó bấm Lim. Và bấm vào nút SET tăng/giảm để có thể di chuyển với tốc độ phù hợp.

Việc cài đặt tốc độ sẽ giúp hệ thống kiểm soát tốc độ của xe và không cho phép xe vượt quá tốc độ được cài đặt. Khi muốn hủy chức năng này, chúng ta chỉ cần bấm vào nút CAN (cancel).

Lưu ý:

Khi cài đặt chức năng này rồi thì khi xe di chuyển ở đường núi, dốc tốc độ có thể giảm nhanh hơn tốc độ đã được cài mặc định. Tuy nhiên nó sẽ không thể tăng tốc độ vượt mức cài đặt đó.

Cruise Control Xe Hyundai

Lắp thêm Cruise control

Hệ thống điều khiển hành trình đem lại nhiều lợi ích cho người lái. Và nó được xem là một trong những thiết bị hữu dụng. Tuy vậy không phải chiếc xe nào cũng được trang bị hệ thống này.

Đối với những xe đời mới hiện nay hầu như đã được trang bị thêm tính năng này. Đối với những chiếc xe đời cũ hơn thì chưa được trang bị tính năng hiện đại này.

Và nhiều người đã có nhu cầu muốn lắp thêm vào chiếc xe của mình. Điều này có hơp lí không và xe có hoạt động bình thường không? Câu trả lời là chúng ta hoàn toàn có thể lắp Cruise Control thêm vào xe của mình.

Cruise Control Lap Them

Tuy nhiên mỗi dòng xe đều có những tính năng riêng và cách thiết kế khác biệt. Khi muốn lắp thêm thì chúng ta phải ra trực tiếp hãng xem xe mình có phù hợp không.

Nếu phù hợp thì bạn nên đặt trực tiếp hãng sản xuất. Để chắc chắn rằng khi nhận về bạn có thể sử dụng nó một cách hiệu quả tránh những sai sót phát sinh.

Cruise Control An Toan

Hệ thống điều khiển hành trình trên xe Mazda

Đối với một số mẫu sản phẩm gần đây của Mazda hầu như đã được trang bị thêm hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control. Hệ thống này hiện nay được xem là tiêu chuẩn an toàn và tiện lợi.

Trên nhiều mẫu xe đến từ các hãng nổi tiếng trên thế giới. Hệ thống này là thiết bị điện tử hiện đại cho phép người lái xe có thể khóa máy gia tốc bằng một tốc độ được tự do cài đặt.

Hệ thống Cruise Control được tạo ra với mục đích giúp đỡ quá trình lái xe của tài xế ở trên những cung đường dài như cao tốc không phải rẽ và dừng lại nhiều lần.

Cruise Control Ga Tu Dong

Muốn sử dụng hệ thống này thì bạn chỉ cần kích hoạt một nút bấm. Kiểm soát hành trình sẽ được sử dụng tự động 25-35 dặm một giờ mà không cần giữ chân trên bàn đạp.

Hệ điều khiển hành trình trên dòng xe Mazda mang lại nhiều tiện ích cho xe. Vừa giúp kiểm soát tốc độ vừa có thể duy trì ổn định vận tốc của xe thông qua van tiết lưu của nó.

Khi sử dụng hệ thống này người lái sẽ không bị mỏi chân vì đạp phanh ga trong thời gian dài. Ngoài ra nó còn có thể giúp mức tiêu hao nhiên liệu của xe được giảm đi đáng kể.

Cruise Control Xe Mazda

Bên cạnh đó cũng giảm chi phí vận hành trong quá trình sử dụng. Mặc dù có nhiều lợi ích tuy nhiên nó cũng khá nguy hiểm, dễ gây tai nạn nếu bạn không biết sử dụng đúng cách, đúng hướng dẫn.

Tham khảo:

Written by

Hợp Hyundai là chuyên gia bán hàng xe hơi với hơn 10 năm kinh nghiệm. Vì vậy các bài viết về đánh giá xe của Anh sẽ chính xác hơn, mang đến cái nhìn tổng quát về thị trường xe.