Hop Dong Thue Xe Hang Sang

Hợp đồng thuê xe bao gồm những gì và một số lưu ý đáng giá

3.784 Views

Trong vài năm trở lại đây, hợp đồng thuê xe dịch vụ ngày càng được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về các vấn đề xoay quanh loại hình dịch vụ này.

Để đảm bảo vệ quyền lợi cá nhân của mình, trước khi thuê bạn cần phải tìm hiểu rõ ràng. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm được nhiều thông tin bổ ích về vấn đề này.

Hop Dong Thue Xe Tong Quan

Tìm hiểu về hợp đồng thuê xe là gì?

Hợp đồng này thực chất là loại giấy tờ nhằm mục đích thỏa thuận giữa các bên liên quan. Trong đó, một bên chịu trách nhiệm cho thuê và một bên đi thuê theo quy định pháp luật.

Cả hai đều thực hiện giao dịch trong thời hạn được quy định có sẵn trong hợp đồng. Và bên đi thuê phải chịu một khoản phí để trả cho bên cho thuê.

Việc sử dụng giấy tờ này nhằm mục đích bảo đảm quyền lợi cho các bên tham gia. Và tránh được các mâu thuẫn xảy ra không đáng có trong quá trình thuê.

Hop Dong Thue Xe Noi Dung

Nếu một bên vi phạm các nguyên tắc đã được thỏa thuận trước đó trên giấy tờ. Bên còn lại có quyền sử dụng giấy tờ này làm minh chứng để trình báo với pháp luật.

Thoạt nhìn, việc này khá là đơn giản, tuy nhiên nếu không hiểu hết, bạn rất có thể bị lừa. Do đó, trước khi đặt bút ký tên vào hợp đồng, bạn phải lưu ý một số vấn đề cốt lõi.

Hiện nay, thời gian quy định trên hợp đồng thông thường kéo dài một tháng hoặc một năm. Hoặc có nhiều nơi cho phép bạn thuê xe theo số ngày mà hai bên thỏa thuận.

Dù là thuê bao lâu thì việc sử dụng giấy tờ rõ ràng vẫn là việc đôi bên nên thực hiện.

Hop Dong Thue Xe Luu Y

Thông tin trên hợp đồng thuê xe

Thông tin của bên cho/đi thuê, bao gồm: Tên, CMND/CCCD, địa chỉ thường trú,… Các điều khoản khi tham gia hợp đồng mà hai bên sẽ thỏa thuận:

  • Đặc điểm của xe được cho thuê: Nhãn hiệu, màu sơn, loại xe, biển số,…
  • Giấy kiểm định xe do chính Cục đăng kiểm cấp.
  • Một số cam kết về tranh chấp quyền sở hữu. Bên đi thuê phải cam kết không tham gia vào bất kì một hợp đồng nào trước đó)
  • Thời hạn kéo dài thỏa thuận
  • Xe được thuê vào những mục đích gì?
  • Giá thuê xe
  • Bên đi thuê sử dụng phương tiện thanh toán nào?
  • Phương thức bàn giao tài sản sau khi thuê xong
  • Các nghĩa vụ bên cho thuê phải thực hiện: Chuyển giao tài sản, bảo đảm giấy tờ, giá trị sử dụng của xe, thỏa thuận sửa chữa bảo dưỡng,…
  • Các cam đoan nếu vi phạm hợp đồng

Khi điền hết các thông tin trên cả hai bên se tiến hành ký tên và hợp đồng có hiệu lực.

Hop Dong Thue Xe Mau

Có cần thiết phải công chứng hợp đồng hay không?

Việc cho thuê xe cũng thuộc hình thức cho thuê tài sản được quy định trong luật. Để đảm bảo quyền lợi của mình, các bên có thể tham khảo thông qua Điều 401 và 480 LDS.

Các điều khoản này có chỉ rõ có hình thức thỏa thuận khi thuê xe: Có thể thông qua lời nói hoặc văn bản tùy theo nhu cầu của hai bên. Đặc biệt, hai bên phải tuân thủ theo tất cả quy định đã bị ràng buộc trên giấy tờ này.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có các quy định về việc hợp đồng thuê xe cần đóng dấu công chứng. Thông thường, giấy tờ này chỉ cần đầy đủ chữ kí của những đại diện bên tham gia.

Hop Dong Thue Xe Cong Chung

Là thỏa thuận được xác lập có hiệu lực kể từ khi cả hai ký vào. Thế nhưng, nếu hai bên thiếu sự tin tưởng hoặc có nhu cầu khác thì có quyền công chứng.

Người tham gia vào thỏa thuận có thể công chứng tại bất kỳ cơ quan có quyền hạn nào. Ngoài ra, những thông tin về quyền hạn thời gian của người tham gia cũng cần được chú ý.

Trên hết, phải có sự nhất trí giữa hai bên để đảm bảo việc thực hiện đúng theo yêu cầu. Như vậy, hợp đồng khi bạn muốn thuê xe không yêu cầu phải công chứng.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể yêu cầu công chứng để hoàn thiện thủ tục dịch vụ của mình.

Hop Dong Thue Xe Hang Sang

Một số lưu cần biết khi mà bạn muốn thuê xe đến làm hợp đồng

• Điền thật đầy đủ tất cả các thông tin một cách rõ ràng và cụ thể nhất

+ Tên xe, biển số, màu xe, chỗ ngồi, xe thuộc đời nào,…
+ Tình trạng xe: Hư hỏng, trầy tróc ở những đâu, xe thường hay gặp vấn đề gì khi di chuyển?

Đây là việc cực kì quan trong liên quan đến vấn đề bồi thường trong các trường hợp: Mất xe hay xe bị hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Hop Dong Thue Xe 4 Cho

• Quan tâm đến thời điểm thuê xe

Nhiều người khi tham gia vào thỏa thuận thường ít quan tâm tới thời gian. Thế nhưng yếu tố này lại cực kì quan trọng, quyết định đến số tiền mà bạn bỏ ra cho lần thuê. Một số thông tin bạn cần lưu ý là:

+ Thời gian thuê, ngày bắt đầu cho đến này kết thúc.
+ Bàn giao xe ở đâu, vào mấy giờ, ai bàn giao,…đều phải ghi rõ vào hợp đồng.
+ Chi phí xe thuê theo ngày, tháng và năm khác nhau như thế nào?

Hop Dong Thue Xe 7 Cho

• Lưu ý về bảo hiểm xe cho thuê

Điều khoản này thường được áp dụng trong trường hợp xe bị hư hỏng. Các bên cần thỏa thuận rõ vấn đề này tránh trường hợp tranh cãi về phí sửa chữa.

Ngoài ra, người đi thuê cũng nên quan tâm đến số tiền đặt cọc là bao nhiêu. Và sau khi trả xe số tiền cọc cho khoản xe hư hỏng này có được hoàn lại hay không?

• Hình thức trả tiền

Ở điểm này bạn cần quan tâm tới thời điểm mà hai bên thỏa thuận thanh toán. Sẽ có ba thời điểm trả tiền thuê phổ biến nhất là trước, định kỳ và sau.

Hop Dong Thue Xe 16 Cho

Hợp đồng thuê xe có những hình thức nào phổ biến?

Thuê tự lái: Người dùng có thể toàn quyền quyết định cách sử dụng xe của mình. Thường xảy ra ở những khách du lịch và thời gian thuê ngắn.

Thuê du lịch: Người dùng có thể thuê xe ở các công ty vận chuyển du lịch. Thường là xe có kích thước lớn và nhiều chỗ ngồi, đa dạng để người đi thuê lựa chọn.

Thuê xe máy: Phổ biến nhất tại các địa điểm du lịch, nhưng lại ít sử dụng hợp đồng nếu thuê đơn lẻ. Đối với thuê xe máy theo tour thường mới sử dụng đến hình thức giấy tờ này.

Hop Dong Thue Xe Limousine

Thuê xe tải: Thuê để vận chuyển hàng hóa, xe thường cồng kềnh và giá tiền thuê không rẻ.

Thuê xe có người lái: Người dùng sẽ trả thêm phí tài xế nếu người đi thuê chưa có bằng lái xe.

Tham khảo:

Written by

Hợp Hyundai là chuyên gia bán hàng xe hơi với hơn 10 năm kinh nghiệm. Vì vậy các bài viết về đánh giá xe của Anh sẽ chính xác hơn, mang đến cái nhìn tổng quát về thị trường xe.