Xe Co Gioi La Gi Tong Quan

Xe cơ giới là gì và một số quy định luật pháp ở Việt Nam

3.751 Views

Xe cơ giới là gì – câu hỏi mà không ít người băn khoăn và thắc mắc. Loại xe này rất dễ bắt gặp trên đường phố. Ngoài ra nó còn được quy định trong bộ luật về an toàn giao thông.

Rất nhiều người điều khiển và sử dụng xe cơ giới. Nhưng chính xác đó là những loại xe gì thì không phải ai cũng nắm chắc.

Thông tin về loại xe này vẫn còn sơ sài. Điều đó dẫn đến tình trạng vi phạm luật giao thông, dễ dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Xe Co Gioi La Gi Tong Quan

Xe cơ giới là gì và những xe nào được gọi là xe cơ giới?

Xe cơ giới là những loại xe tham gia giao thông đường bộ, có sử dụng cơ. Đồng thời phải sử dụng nhiên liệu dầu, xăng hoặc điện.

Đây loại phương tiện chiếm đa số khi tham gia giao thông. Cụ thể là xe ô tô, xe mô tô 2 hoặc 3 bánh, xe gắn máy, sơ mi rơ mooc.

Ngoài ra còn bao gồm xe máy điện, xe máy nông, lâm nghiệp, xe máy thi công, máy kéo. Và các loại xe đặc chủng, an ninh, quốc phòng.

Có thể nói tất cả các loại xe tiêu tốn nhiên liệu đều được xếp vào xe cơ giới. Chỉ trừ 2 trường hợp là xe đạp và xe lăn không phải là xe cơ giới.

Xe Co Gioi La Gi Tai Sao

Quy định chung đối với phương tiện cơ giới

Bên cạnh câu hỏi xe cơ giới là gì. Thì quy định với loại xe này cũng được mọi người quan tâm. Phương tiện cơ giới luôn phải giữ khoảng cách với xe chạy trước ở mức độ an toàn.

Hơn nữa phải tuân thủ quy định về tốc độ cho phép đối với từng trường hợp cụ thể. Ô tô tải dưới 3,5 tấn và ô tô 30 chỗ ngồi trong khu vực đông dân sinh sống.

Tốc độ tối đa cho phép là 50 km/h, các loại xe cơ giới còn lại là 40 km/h. Còn ngoài khu vực dân cư ô tô tải 3,5 tấn trở lên chạy tối đa 70 km/h. Ô tô 30 chỗ, hoặc có tải trọng dưới 3,5 tấn có thể chạy với tốc độ max 80 km/h.

Xe Co Gioi La Gi Dap Dien

Đối với sơ mi rơ mooc, xe gắn máy, ô tô kéo thì nên chạy với vận tốc tối đa 50 km/h. Nếu như chạy quá vận tốc quy định thì có thể bị xử phạt hành chính.

Trường hợp đặc biệt đối với xe máy chuyên dùng, xe lam, xích lô máy, xe 3 gác. Chúng được phép hoạt động với tốc độ không quá 30 km/h.

Trên đường cao tốc thì xe cơ giới có thể chạy với vận tốc tối đa 120 km. Đồng thời chú ý biển báo tốc độ tối đa cho phép ở trên cao tốc.

Xe Co Gioi La Gi Xe 3 Banh

Xe cơ giới vi phạm luật giao thông

Do xe cơ giới quá nhiều nên việc kiểm soát được chúng cũng không hề dễ dàng. Vì thế mà các vụ tai nạn và va chạm trên đường đều từ xe cơ giới mà ra.

Nguyên nhân là do ý thức và kỹ năng lái xe của các tài xế xe cơ giới. Gặp những tình huống khó lường dễ bị bất ngờ, giật mình.

Bên cạnh đó lái xe còn “lười” bảo dưỡng động cơ cho xe. Rất nhiều trường hợp do xe trục trặc mà gây nên tai nạn đáng tiếc. Lái xe nên chú ý thay dầu, bảo dưỡng, sửa chữa ngay khi xe gặp vấn đề bất thường.

Xe Co Gioi La Gi Ben

Người điều khiển xe cơ giới cho xe chạy với vận tốc quá nhanh hoặc quá chậm. Thì cũng dễ xảy ra va chạm và vi phạm luật giao thông.

Hiện tượng xe cơ giới chở quá tải, quá khổ không còn lạ lẫm với người Việt. Còn có trường hợp hàng hóa xếp cao ngất ngưởng, hơn cả đầu xe.

Khi đi qua khu vực đông dân rất nguy hiểm. Đối với đường có nhiều ổ gà, đường xấu thì hàng có thể bị rơi khỏi thùng xe.

Điều khiển xe cơ giới bạn nên chú ý đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh. Đồng thời phải tuân thủ luật an toàn giao thông, tránh gây ra những va chạm không đáng có.

Có thể bạn quan tâm đến các mẫu nước hoa ô tô được An Phú Car cung cấp

Xe Co Gioi La Gi Quy Dinh

Lưu ý khi muốn điều khiển xe cơ giới

Xe cơ giới đang là phương tiện đông đảo nhất hiện nay. Nếu mỗi người lái xe tự ý thức và chấp hành tốt luật giao thông. Thì sẽ không có những vị tai nạn thương tâm xảy ra.

Vì vậy cần lưu ý những điều sau khi sử dụng và điều khiển xe cơ giới. Song song với việc tuân thủ nghiêm chỉnh luật lệ giao thông. Thì cần phải thường xuyên bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện.

Xe Co Gioi La Gi Xe Dien

Không để các vật dụng cồng kềnh làm cản trở tầm nhìn và ảnh hưởng đến xe khác. Không ngừng nâng cao ý thức khi điều khiển xe. Đồng thời không vận hành xe cơ giới khi có hơi men trong người.

Khi lái xe cần trang bị mũ bảo hiểm, thắt dây an toàn. Đồng thời phải có giấy phép lái xe, mua bảo hiểm cho xe, … Quan sát kỹ trước khi vượt xe khác hoặc qua ngã tư, đường ray xe lửa, sang đường.

Lái xe cơ giới phải đảm bảo từ đủ 18 tuổi trở lên. Hiện nay rất nhiều đối tượng chưa đủ tuổi nhưng đã điều khiển xe cơ giới, gây nguy hiểm.

Xe Co Gioi La Gi Xe Xuc

Khi gặp thời tiết khắc nghiệt, trời mưa, đường trơn. Hay trời có sương mù dày đặc, địa hình đồi núi, đèo dốc quanh co. Lái xe cần điều chỉnh khoảng cách với xe phía sau lớn hơn con số được cảnh báo.

Nên đặc biệt chú ý về tốc độ đối với những địa hình khó, hiểm trở. Tránh sử dụng xe cơ giới vượt cắt ngang sườn dốc rất nguy hiểm.

Xe Co Gioi La Gi Xe Tai

Xe cơ giới là gì và khi cải tạo cần chú ý điều gì?

Những xe cơ giới đã sử dụng lâu (trên 15 năm) thì không thay đổi công dụng của xe. Chủ nhân sử dụng xe cơ giới chuyên dùng nhập khẩu không cải tạo thành xe loại khác (5 năm). Đối với cải tạo loại xe đông lạnh là 3 năm.

Thùng xe tải nhập khẩu hoặc sản xuất, lắp ráp chưa qua sử dụng 6 tháng cũng không được cải tạo. Chỉ được cải tạo khi sử dụng xe vào việc tập lái, sát hạch, lắp thêm mui phủ cho xe thùng hở.

Hệ thống phanh và treo của xe cơ giới là bộ phận cấm kỵ cải tạo. Tuy nhiên vẫn có trường hợp cải tạo ngoại lệ đối với bộ phận này.

Xe Co Gioi La Gi Dau Keo

Đó là lắp thêm bàn đạp phanh phụ đối với xe phục vụ cho việc tập lái và sát hạch. Sơ mi rơ mooc, rơ mooc được cải tạo để điều khiển phanh và tăng năng lượng.

Không được phép thay đổi kết cấu của ghế ngồi thành giường nằm 2 tầng với xe chở người. Cuối cùng là không cải tạo ô tô đầu kéo và hệ thống lái. Trừ tay lái nghịch của xe cơ giới nhập khẩu.

Tham khảo:

Written by

Hợp Hyundai là chuyên gia bán hàng xe hơi với hơn 10 năm kinh nghiệm. Vì vậy các bài viết về đánh giá xe của Anh sẽ chính xác hơn, mang đến cái nhìn tổng quát về thị trường xe.