Cach Lai Xe So Tu Dong De Dang

Hướng dẫn cách lái xe số tự động dễ dàng và an toàn nhất

3.073 Views

Cách lái xe số tự động được rất nhiều lái xe quan tâm. Bởi đa phần các mẫu xe hiện đại đều thiết kế hộp số tự động. Thay vì số sàn như trước kia. Điều này cũng góp phần giúp các lái xe dễ dàng điều khiển ô tô hơn.

Nhất là đối với phụ nữ điều khiển xe. Nhiều người nhận xét lái xe số tự động nhàn hơn nhiều so với xe số sàn. Tuy nhiên vẫn tồn tại một số mặt hạn chế cần lưu ý.

Cach Lai Xe So Tu Dong De Dang

Đặc điểm và cách lái xe số tự động

Xe số tự động là dòng ô tô được trang bị hộp số AT với khả năng tự động sang số. Tùy thuộc vào điều kiện và khả năng vận hành của xe.

Nhờ đó mà lái xe có thể tối giản được một số bước. Và tập trung tối đa vào việc quan sát đường xá và xử lý các tình huống sắp diễn ra.

Cach Lai Xe So Tu Dong Hop So

Các phiên bản cao cấp hoặc xe đời mới đều được nhà sản xuất trang bị hộp số tự động. Nó còn giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể cho chủ nhân.

Rất đơn giản để nhận biết đâu là xe số tự động. Bạn chỉ cần quan sát xem có chân côn ở chân bên trái hay không. Và cần số của xe số tự động thường ký hiệu P – R – N – D.

Xe số tự động được loại bỏ côn, chỉ còn chân ga và chân phanh. Theo đó thì tài xế sử dụng chân phải cho cả 2 bàn đạp, không dùng chân trái.

Cach Lai Xe So Tu Dong An Toan

Các loại hộp số tự động phổ biến

Hiện nay các nhà sản xuất sử dụng 2 loại hộp số chính. Bao gồm: hộp số tự động có cấp số và số tự động vô cấp.
Số tự động có cấp số thường từ 5 đến 7 cấp, sử dụng bánh răng để truyền động.

Xe sử dụng loại hộp số này thì cần số có các chế độ P – R – N – D và M.

P (Parking) là chế độ khởi động và đỗ xe. Chỉ khi chuyển cần số về vị trí này thì xe mới có thể khởi động được. Và cũng tại đây mới có thể rút chìa khóa ra khỏi ổ khóa.

R (Reverse) sử dụng khi bạn muốn lùi xe khi xe chưa dừng hẳn. Có thể sử dụng bàn đạp phanh tăng độ tin cậy. Lưu ý nên duy trì tốc độ xe thật chậm khi tiến hành lùi.

Cach Lai Xe So Tu Dong Can So

Cần số ở vị trí N (Neutral) động cơ của xe vận hành với chế độ không tải. Chỉ sử dụng N khi kéo/ đẩy hoặc đi bảo dưỡng, sửa chữa.

Vị trí thường xuyên được sử dụng nhất là D (Drive). Nó được sử dụng liên tục khi xe vận hành. Xe tiến về trước khi lái xe nhả phanh, chỉ gần nhấn ga là xe sẽ tăng tốc rất nhanh.

Số M (Manual +/-) chỉ có ở một số xe, tương đương với hộp số thông thường. Nó cho phép người dùng chuyển số từ 1 lên 2, 3, 4. Sử dụng số M khi đổ đèo, xuống dốc hoặc vượt phương tiện khác.

Còn CVT (hộp số tự động vô cấp) truyền động thông qua dây đai. Chỉ với 2 puly, bộ truyền động có thể thay đổi vô số cách linh hoạt.

Cach Lai Xe So Tu Dong Vao So

Ưu điểm khi lái xe số tự động

Lái xe có thể thấy ưu điểm nổi trội nhất là sự thuận tiện, đơn giản trong từng thao tác. Đối với xe số sàn cần phải phối hợp giữa ga/ côn/ số khi muốn thay đổi tốc độ xe.

Bạn sẽ thấy lái xe số tự động rất hữu dụng khi di chuyển trong nội đô đông đúc. Đặc biệt là các tình huống tắc đường, đông người. Bạn không cần phải lúc nào cũng kè kè chân ga, chân phanh, đạp, tì côn.

Khi thực hiện chuyển số, xe số tự động không bị giật hoặc chết máy, trôi dốc. Ngoài ra lái xe không cần lúc nào cũng quan sát xem đang đi số mấy, tốc độ thế nào.

Cach Lai Xe So Tu Dong De Hon

Cách lái xe số tự động và những bước đơn giản

Nhiều khách hàng mua xe số tự động nhưng vẫn chưa quen điều khiển. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lái xe loại hộp số tự động đơn giản nhất.

Khi lái xe số tự động bạn chỉ cần thực hiện việc đạp/ nhả ga. Hoặc đạp phanh để xe di chuyển chậm lại và dừng hẳn. Tuy nhiên cần tuân thủ các bước sau đây.

Bước 1: Ngồi vào xe với tư thế thoải mái nhất, thắt dây an toàn. Xác định vị trí bàn đạp phanh, bàn đạp ga, cần số và phanh tay. Quan sát phím điều khiển tích hợp trên vô lăng.

Cach Lai Xe So Tu Dong Huong Dan

Bước 2: Chân phải đạp phanh, chuyển cần số đến vị trí Drive ký hiệu là chữ D. Khi xe khởi hành, linh hoạt chân ga tùy theo ý muốn đi nhanh hay chậm.

Bước 3: Nếu muốn xe đi chậm lại hoặc dừng lại hẳn. Bạn chỉ cần thực hiện thao tác chuyển chân phải đến bàn đạp phanh.

Khi đến được chỗ đỗ xe thì chuyển cần số về P (chân phải vẫn đạp phanh). Kéo phanh tay, thực hiện tắt máy, chân trái tuyệt nhiên không sử dụng đến.

Trong trường hợp lùi xe bạn chuyển đến chế độ Reverse (R). Trước khi lùi quan sát trái/ phải và phía sau xem có vật cản hay không. Sau đó mới chuyển chân phải đến bàn đạp ga.

Xem thêm các dòng nước hoa ô tô cao cấp tại An Phú Car

Cach Lai Xe So Tu Dong Don Gian

Lưu ý khi điều khiển xe số tự động

Cách lái xe số tự động dễ hơn rất nhiều so với lái xe số sàn. Nhưng cũng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng. Để có thể điều khiển tốt chiếc xe của mình và đảm bảo an toàn tối đa.

Vượt đèo bằng xe số tự động khá nguy hiểm bởi phanh của nó kém hiệu quả hơn xe số sàn. Trường hợp khẩn cấp bị kẹt ga, mất phanh khi đang chạy với tốc độ cao. Đặc biệt chú ý không đột ngột tắt động cơ.

Toyota Fortuner 2019 Release date and Specs

Bởi lúc đó lái xe không thể điều khiển vô lăng đúng mục đích. Hiện tượng nhầm lẫn giữa chân ga, chân phanh rất dễ xảy ra. Nhất là khi lái xe gặp tình huống bất ngờ, lúng túng, bối rối.

Vì thế rất dễ xảy ra tai nạn, va chạm nguy hiểm. Hạn chế chuyển từ số D về số N hoặc ngược lại vì sẽ hạ tuổi thọ của hộp số. Mặt khác còn rất nguy hiểm vì xe không thể phanh khi giảm tốc độ.

Hơn nữa chi phí để bảo dưỡng một chiếc ô tô số tự động khá cao so với xe số sàn. Bởi cấu tạo của nó phức tạp hơn rất nhiều.

Cach Lai Xe So Tu Dong Xuong Doc

Các chuyên gia đánh giá xe số tự động tốn nhiên liệu khi chạy đường dài. Bên cạnh đó sử dụng xe số tự động làm người dùng ỷ lại vào công nghệ. Cảm giác lái từ đó cũng giảm đi sự thú vị.

Tham khảo:

Written by

Hợp Hyundai là chuyên gia bán hàng xe hơi với hơn 10 năm kinh nghiệm. Vì vậy các bài viết về đánh giá xe của Anh sẽ chính xác hơn, mang đến cái nhìn tổng quát về thị trường xe.